Lựa chọn được một chiếc máy cắt plasma cnc đã khó, nhưng làm sao để lựa chọn được các linh kiện máy cắt plasma đi kèm với nó chất lượng, giúp nâng cao hiệu suất làm việc của nó thì còn khó hơn rất nhiều, dưới đây là 5 phụ kiện buộc phải có trong một máy cắt plasma chất lượng:

Xem thêm:

1. Máy tính điều khiển : máy tính điều khiển nên là loại máy tính chuyên dụng dùng trong công nghiệp, các nhà sản xuất chuyên nghiệp sẽ không bao giờ dùng máy tính thông thường để điều khiển máy cnc, thay vào đó họ sẽ dùng loại máy tính công nghiệp.

Máy tính công nghiệp là những chiếc máy tính về cơ bản có chức năng giống như máy tính thông thường, nhưng nó được chạy trên nền các hệ điều hành chuyên dụng dùng cho công nghiệp như:skyOS hay reactOS . Ngoài ra, máy tính công nghiệp phục vụ cho máy cắt CNC còn được thiết kế để vận hành được trong các môi trường sản xuất có nhiều bụi bặm, chịu được rung lắc, nhiệt độ, độ ẩm cao. Nếu dùng các dòng máy tính văn phòng thì máy CNC vẫn làm việc được nhưng chất lượng máy không được đảm bảo và độ bền sẽ không được cao.

?

2. Các động cơ truyền động : Các động cơ truyền động trục X,Y,Z phải là loại động cơ Servo, đây là loại động cơ có độ chính xác cao nhưng giá thành lại không hề rẽ. Nhiều nhà sản xuất máy cnc đã thay thế loại động cơ này bằng loại động cơ bước có độ chính xác thấp nhằm giảm giá thành sản phẩm máy cắt cnc. Hãy cùng so sánh 2 loại động cơ này để hiểu rõ thêm về nguyên lý hoạt động của nó.
Động cơ Bước : loại động cơ có độ chính xác thấp, thường xảy ra tình trạng mất bước ( loss step ) khi gặp vật cản hay tải quá nặng. Do đó trong quá trình hoạt động nếu xảy ra hiện tượng mất bước sẽ dẫn đến sai số vượt mức trên vật liệu mà người vận hành không hề hay biết. loại động cơ này có giá thành khá thấp so với động cơ Servo.
Động cơ Servo : loại động cơ có độ chính xác cao, trong quá trình hoạt động nếu gặp vật cản hoặc tải nặng thì động cơ sẽ tự động tăng lực để vượt qua, nếu không thể vượt qua được vật cản động cơ sẽ báo lỗi và dừng hoạt động nên tránh được tình trạng sai số khi đang cắt. Giá thành loại động cơ này khá cao có thể gấp 3 hoặc 4 lần so với động cơ bước.

động cơ truyền động máy cnc

Vì vậy nếu bạn muốn có một máy cắt plasma cnc hoạt động chính xác thì hãy chọn loại động cơ Servo.

3. Bộ điều khiển chiều cao : Máy phải được trang bị bộ điều khiển chiều cao tư động ( ATHC – Auto Torch Height Controller ), trên thực tế vật liệu cắt không hoàn toàn bằng phẳng, mà sẽ có một độ cong, vênh nhất định.để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn có đường cắt thẳng và đẹp thì bộ điều khiển chiều cao tự động là phụ kiện không thể thiếu, không những giúp ta có sản phẩm cắt đẹp mà bộ ATHC còn giúp ta tăng tuổi thọ của Béc cắt trong quá trình sử dụng ( luôn giữ mỏ cắt đúng chiều cao quy định của nhà sản xuất nguồn plasma ) mà nó còn giúp ta tránh được tình trạng hư mỏ cắt trong quá trình hoạt động .

Tương tự, nếu máy cắt plasma cnc có trang bị thêm mỏ cắt Oxy/Gas thì ta phải trang bị thêm bộ đánh lửa và bộ điều khiển chiều cao cho mỏ cắt Oxy/Gas.

4. Thiết bị chống gãy mỏ cắt :  Mỏ cắt của bạn có thể bị gãy nếu không có thiết bị này, nguyên nhân gãy mỏ cắt thường gặp đó là do các chi tiết cắt có các phần nhô ra mà không rơi xuống, tạo thành các bề mặt khấp khỉu, nếu mỏ cắt không có độ cứng lớn hoặc không có thiết bị chống gãy nếu gặp phải các chi tiết này rất dễ gây ra tình trạng gãy mỏ cắt. Giá thành mỏ cắt là rất đắt, do đó bạn nên lựa chọn máy cắt nào có thiết bị chống gãy mỏ cắt, rất an toàn và mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho bạn.

bộ điều khiển chiều cao

5. Bàn máy cắt : đây là bộ phận rất quan trong trong máy cắt plasma cnc nhưng nhiều nhà sản xuất luôn xem nhẹ tầm quan trọng của nó. Bàn máy phải có bể chứa nước để triệt tiêu bụi và làm giảm khói do tia plasma gây ra,nếu không, bụi khói do tia plasma sinh ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành, sức khỏe con người là quan trọng nhất vì vậy hãy trang bị bàn cắt đạt chuẩn để đảm bảo môi trường làm việc.