Chất lượng hệ thống máy cắt plasma hoạt động tốt hay không dựa vào rất nhiều yếu tốt khác nhau, một trong số đó quan trọng nhất đó chính là: Hệ thống của bạn đã sử dụng với thời gian bao lâu , chất lượng hệ thống máy cắt CNC Plasma của bạn cắt và các thành phần liên quan, các nhà sản xuất, loại plasma và phần mềm điều khiển hệ thống plasma bạn đang sử dụng đã thực sự tối ưu …..v…v.

Mặc dù tất cả những yếu tố này, chúng ta đôi khi nghe ý kiến như:

“Bạn không thể cắt lỗ với Plasma hoặc các lỗ sẽ bị lệch rất nhiều so với thiết kế ban đầu, dung sai bị sai lệch nghiêm trọng.”

“Cắt Plasma cạnh sẽ làm tăng độ cứng và nhiệt lớn ảnh hưởng đến khu vực cắt.”

“Các hệ thống Plasma cắt sử dụng rất nhiều bộ phận tiêu hao, những điều này làm cho nó trở thành một quá trình tốn kém.”

“Bạn không thể cắt các cạnh vát với Plasma.”

Những điều nay không phải là chắc chắn đúng với sự thật, quá trình cắt Plasma phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Nếu bạn chọn một hệ thống plasma mới hơn và ghép nối nó với một hệ thống điều khiển tốt với các bộ phận đi kèm chuyên biệt như hệ thống điều khiển độ cao mỏ cắt Plasma, hệ thống chống gãy, hệ thống chuyển động với động cơ Servo tối ưu có khả năng chuyển động tiên tiến, bạn có thể tạo nên một đường cắt hoàn hảo và hoàn toàn giải quyết được các vấn đề nêu trên. Vì vậy, tại sao sau đó, mọi người có ý kiến khác nhau như vậy về khả năng của plasma? Một phần của vấn đề là là plasma có một hệ thống cắt phức tạp và cơ bản được chia làm 3 loại cắt chính với chất lượng từng đường cắt cho mỗi loại là khác nhau, cũng tùy với đó là chi phí phải bỏ ra để sở hữu từ loại vừa tiền nhất cho đến loại đắt tiền nhất :

Các dạng nguồn cắt Plasma : 

  1. Cắt plasma thông thường
  2. Cắt Plasma hai dòng khí
  3. Cắt plasma bảo vệ bằng nước
  4. Cắt plasma nước phun
  5. High Definition plasma (phát minh bởi Hypertherm)