Như trong bài viết tổng quan về máy cắt plasma cnc giá rẻ mình đã giới thiệu qua về 8 điều cần lưu ý khi lựa chọn máy cắt plasma, nếu bạn nào ngại đọc có thể xem nhanh ở bài đó nhé! Còn bài này, mình dành riêng để phân tích các điểm các bạn cần nhớ khi lựa chọn mua máy cắt plasma cnc tại bất kỳ cơ sở nào.

Máy tính sử dụng phải là máy tính công nghiệp.

Như chúng ta đã biết, môi trường làm việc của máy CNC thường là trong các xưởng sản xuất nơi có độ bụi bẩn, ẩm và độ rung lắc rất cao, do đó, nếu bạn để một chiếc máy tính văn phòng vào nó vẫn có thể hoạt động bình thường trong một thời gian đầu, tuy nhiên, nếu kéo dài chắc chắn nó sẽ rất nhanh hỏng, chính vì vậy bạn cần sử dụng các loại máy tính công nghiệp chuyên dụng của các hãng nổi tiếng thế giới như siemens, panasonic,.. đây là những thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất máy tính công nghiệp, bạn chỉ nên lựa chọn các sản phẩm của hãng này.

Xem thêm:

> 5 phụ kiện cần phải có của một máy cắt plasma cnc chất lượng

>Nguyên lý hoạt động và công dụng của máy cắt plasma cnc

>Tia plasma là gì? Ứng dụng có nó trong cuộc sống và máy cắt plasma

 

Tốc độ đầu cắt

Tốc độ đầu cắt của máy plasma cnc là một trong những thông số quan trọng nhất biểu thị chất lượng của sản phẩm này. Tốc độ tối thiểu của một máy cắt plasma đạt tiêu chuẩn thường rơi vào khoảng từ 8.000 đến 15.000mm/ phút. Nếu tốc độ cắt chậm, rất có thể sẽ có nhiều ba vớ bán trên thành vết cắt do nhiệt từ đầu cắt quá lớn, mà tốc độ cắt chậm dẫn đến hiện tượng trên.

Không chỉ vậy, tốc độ cắt chậm còn làm bạn rất bực mình khi máy chạy chậm như rùa, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất lao động. Tuy nhiên, bạn không nên tham những chiếc máy có ghi tốc độ chạy quá nhanh, chạy nhanh nhưng êm và vết cắt phải mịn mới là một chiếc máy chất lượng cao.

Máy cắt plasma CNC

Động cơ truyền động

động cơ truyền động cho trục X, Y, Z nên dùng động cơ SERVO của Nhật, không nên dùng các loại động cơ bước.

Bảng so sánh 2 loại động cơ này cho bạn dễ nhận biết ưu nhược điểm

Động cơ SERVO

Động cơ bước

–          Độ chính xác siêu cao

–          Khi gặp vật cản, vật năng, động cơ sẽ có chế độ tự động tăng lực để vượt qua. Nếu vật nặng quá mức mà động cơ không thể vượt qua, hệ thống mạch sẽ tự động ngắt làm cho máy dừng làm việc đông thời gửi một lỗi về hệ thống, việc này bảo đảm sẽ không có sai số hệ thống

–          Giá đắt hơn động cơ bước khá nhiều: từ 3 đến 4 lần

–          Độ bền cao

-Độ chính xác thấp

-Khi gặp vật nặng hoặc vật cản thường rơi vào tình trạng bị mất bước, nếu không chú ý quan sát, khi bị sai bước, rất dễ dẫn đến tình trạng vật cắt bị cắt sai quá sai số quy định mà người thợ không hề hay biết

-Giá thành rẻ hơn động cơ SERVO

-Độ bền không cao

 

Mặc dù giá đắt hơn 3- 4 lần, tuy nhiên nhìn về lâu dài, chắc chắn động cơ SERVO sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn so với động cơ bước.

Máy cần trang bị hệ thống điều khiển độ cao tự động

Như chúng ta cũng biết, bề mặt vật cắt đôi khi thường không bằng phẳng, do đó nếu như không có hệ thống tự động điều khiển độ cao thì rất có thể sẽ có hư hỏng về đầu cắt cho máy cắt plasma cnc, ngoài ra nếu độ cao không ổn định, rất có thể vết cắt từ đầu cắt sẽ không được đều, làm cho vật cắt bị xấu.

Thiết bị chống gãy mỏ cắt

Rõ ràng, nếu để mỏ cắt bị gãy là điều không ai mong muốn vì việc thay thế là rất khó khăn, chưa kể đến việc chi phí thay mới là hết sức đắt đỏ. Mặc dù vậy, việc phòng chống gãy mỏ diễn ra cũng hết sức đơn giản đó là mua một thiết bị chống gãy mỏ. Thiết bị này sẽ có nhiệm vụ tránh việc mỏ cắt bị va chạm với các chi tiết trong quá trình mỏ cắt di chuyển, từ đó đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mỏ cắt.

Máy cắt plasma cnc nên có bể chứa nước

mục đích để làm giảm bụi, bẩn trong quá trình cắt, việc này giúp bảo vệ sức khỏe mọi người xung quanh máy và cả các thiết bị máy móc có trong xưởng sản xuất

Cổng giao tiếp nên là PCI hoặc LAN

 Có khá nhiều đơn vị sản xuất và bán máy cắt plasma cnc vẫn sử dụng cổng giao tiếp cũ là cổng máy in (PTL). Khi dùng cổng máy in sẽ xảy ra khá nhiều vấn đề như cần phải cài thêm driver cho cổng máy in, đến việc kết nối thêm một số card phụ trợ vì có thể bản thân cổng máy in là không đủ.

Một số lý do không nên mua máy cắt plasma có cổng giao tiếp PTL:

  • Tốc độ làm việc, giao tiếp với máy tính chậm
  • Thường xảy ra sự cố
  • Có thể cần card hỗ trợ để giao tiếp
  • Các máy tính công nghiệp giờ gần như không còn có cổng PTL tích hợp nữa, nếu như máy cắt plasma cnc của bạn dùng cổng PTL mà máy tính không có thì sao? Chưa kể đến việc một vài nắm tiếp theo có thể cổng PTL hoàn toàn bị thay thế mới, lúc đó các chiếc máy plasma đời cũ muốn giao tiếp với máy tính cần mua các thiết bị card rời, gây tốn kém về chi phí.

Tiền nào của đấy – câu nói không bao giờ sai

ừng ham của rẻ, đừng nên mua máy cắt cnc của bất kỳ một cơ sở sản xuất nào giới thiệu cho bạn chỉ vì giá thành nó rẻ, hãy xem xét thật kỹ xem nó có đầy đủ 7 yếu tố kể trên không trước khi nghĩ về chi phí để mua nó.

 

Sẽ là vô nghĩa nếu như bạn mua phải một chiếc máy rẻ hơn các sản phẩm cùng loại trong khi lại thiếu đi một vài chức năng có đúng không nào?

Ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu: Chỉ cần nhà sản xuất thay máy tính công nghiệp bằng một chiếc máy tính thông thường thì giá thành sẽ giảm đi từ 10 đến 20 triệu, trong khi nếu thay 4 động cơ SERVO bằng 4 động cơ bước thì giá thành có thể giảm đi từ 60 đến 80 triệu, nhưng ngược lại tác hại nó mang đến thì bạn cũng biết rồi đó, về lâu dài chắc chắn bạn sẽ bị thiệt nhiều hơn là được.

 

Trên đây là những kinh nghiệm “xương máu” trong quá suốt quá trình VN-J làm việc với máy cắt plasma cnc, mua có, bán có, máy hỏng cũng có, máy bền cũng có tuy nhiên những chia sẻ trên đây là hoàn toàn thật lòng, dù cho bạn không mua sản phẩm của chúng tôi cũng không sao vì chúng tôi rất vui vì giúp được bạn lựa chọn được một chiếc máy cắt ứng ý!