Trong phần trước chúng ta đã tìm hiểu về bí quyết để đường cắt plasma ít bị nghiêng nhất và cách nâng cao tuổi thọ của béc cắt và điện cực. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc sử dụng các loại khí phục vụ cho may cat plasma cnc mini để làm cho đường cắt trên thép carbon trở nên mượt hơn và tốc độ cắt nhanh hơn, quan trọng hơn là làm thế nào để đường cắt trên inox hoặc nhôm không bị nám đen và sần sùi khi cắt plasma.

Cách vận hành máy CNC đúng cách
Cách vận hành máy CNC đúng cách

Bình thường, mọi người thường dùng khí nén để cắt plasma mà không biết rằng có thể sử dụng một số loại khí cho máy CNC khác như: Oxy, Ni tơ, argon hoặc hỗn hợp H35 để cắt. Tùy theo mỗi loại vật liệu cắt, và yêu cầu về chất lượng đường cắt mà chủ đầu tư có thể lựa chọn một loại khí sao cho phù hợp.

Hinh khi cat plasma

Khí nén có thể dùng để cắt mọi vật liệu với chi phí rẻ nhất, như
ng chất lượng đường cắt chỉ tương đối. Chất lượng đường cắt  khá tốt đối với vật liệu là thép carbon, còn nếu cắt nhôm hoặc inox thì đường cắt bị nám đen, thường phải gia công lại (phay hoặc tiện) mới sử dụng được. Để đạt chất lượng đường cắt tốt nhất thì phải dùng các loại khí phù hợp theo từng loại vật liệu.

Cụ thể: Nếu khí cắt là Oxy sẽ cho đường vắt rất đẹp và đặc biệt phù hợp với các vật liệu cắt bằng thép carbon. Nguyên nhân đạt được vấn này là do ở nhiệt độ cao Oxy sẽ phản ứng với thành phần carbon trong thép tạo thành phản ứng Oxy hóa giúp tăng nhiệt lượng của tia plasma lên đáng kể nên đường cắt “ngọt” hơn so với khi dùng khí nén.

Đối với trường hợp cắt kim loại màu như INOX hoặc bằng nhôm loại khí thích hợp nhất sẽ là Ni tơ hoặc Argon có thể một số trường hợp dùng thêm hỗn hợp khí H35 để tránh và hạn chế phản ứng oxy hóa gây ra tình trạng nám vết đen do đó đường cắt sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Hiện tại cắt plasma là giải pháp cắt inox hiệu quả và rẻ tiền nhất so với các phương pháp cắt inox khác. Có một điều thú vị là khi cắt inox bằng plasma thì đường cắt ít bị nghiêng hơn và béc cắt lâu hỏng hơn so với cắt thép carbon.

Có thể tóm tắt các loại khí dùng khi cắt plasma tương ứng với các loại vật liệu như trong bảng sau:

Các loại khí cắt plasma