Trong những bài viết trước, các bạn hẳn cũng đã biết nguyên nhân của đường cắt máy cắt plasma CNC bị nghiên, các béc cắt và điện  cực sẽ bị mòn trong quá trình sử dụng và cần phải thay mới. Mặc dù vậy, nếu vận hành không đúng kỹ thuật sẽ làm cho béc cắt và điện cực nhanh hỏng so với tuổi thọ quy định của nhà sản xuất đặt ra.

Máy cắt plasma CNC
Máy cắt plasma CNC

Vậy thì có bí quyết nào để đường cắt plasma không bị hoặc ít bị nghiêng nhất? có cách nào để kéo dài tuổi thọ của béc cắt và điện cực? Có cách nào để đường cắt bằng plasma trên thép carbon trở nên mượt hơn và cắt nhanh hơn? Có cách nào để đường cắt trên vật liệu inox không bị nám đen và sần sùi? Câu trả lời là có. Sau đây tôi sẽ bật mí với bạn từng bí quyết một.

1. BÍ QUYẾT ĐỂ ĐƯỜNG CẮT PLASMA ÍT BỊ NGHIÊNG NHẤT.

1.1 Điều chỉnh độ cao đầu cắt thích hợp

Vì tia plasma phát ra có hình như giọt nước (phình ra ở đoạn giữa) như hình bên dưới.

Cách đơn giản nhất để hạn chế việc đường cắt máy plasma bị nghiêng đó là đặt đầu cắt máy cắt CNC ở một độ cao thích hợp so với bề mặt vật liệu cắt.

Vấn đề đặt ra là làm sao biết được độ cao nào là thích hợp? Cái này phải tuân theo các thông số chỉ dẫn của nhà sản xuất bộ nguồn plasma. Ví dụ: bảng bên dưới là các thông số của bộ nguồn plasma Hypertherm Powermax105, ở dòng cắt 105A.

plasma cut chart

Dựa vào loại vật liệu và độ dày vật liệu cần cắt, sẽ tra bảng Cut Chart ở trên. Sau đó chọn các loại béc cắt phù hợp và cài đặt các thông số như trong Cut Chart. Gồm có các thông số sau (cài đặt trong chương trình điều khiển CNC):
+ Dòng cắt: Cài đặt dòng cắt trên bộ nguồn plasma tương ứng với loại béc cắt.
+  Độ dày: Độ dày vật liệu cần cắt.
+  Pierce height: độ cao đánh lửa.
+  Cut Height: độ cao lúc cắt.
+  Pierce delay: Thời gian chờ để tia Plasma xuyên thủng vật liệu lúc đánh lửa.
+  Tốc độ (Feed Rate): tốc độ cắt.
+  Điện áp: Cài trên bộ điều khiển độ cao THC (để tự động duy trì độ cao đầu cắt). Nếu máy không có thiết bị THC đường cắt sẽ không đều, ngoài ra các béc cắt sẽ rất nhanh hỏng ( do khoảng cách từ đầu cắt đến vật liệu không ổn định, có những chổ đầu cắt quá gần vật liệu, phần kim loại nóng chảy từ đường cắt sẽ văng và bám vàolàm hỏng béc cắt).

Sau khi thiết lập các thông số theo Cut chart, tiến hành cắt và quan sát sản phẩm cắt ra để tinh chỉnh độ cao đầu cắt nếu cần thiết (chỉnh điện áp trên bộ THC).

Plasma cut product

1.2 Chọn chiều cắt

Các loại khí cho máy cắt plasma CNC  khá đa dạng, chúng có đặc điểm là thổi ra từ đầu cắt có hình dạng là xoắn ốc từ trái qua phải, do đó phần phía bên phải đường cắt sẽ ít bị nghiêng hơn so với đường cắt ở phía bên trái, đây là một trong những yếu tố mà không phải ai cũng để ý. Chính vì lý do đó, luôn lựa chọn chiều cắt sao cho phần sản phẩm cần lấy nằm ở phía bên phải đường cắt, cụ thể có thể xem ở hình bên dưới đã mô tả khá chi tiết:

 

1.3 Điều chỉnh béc cắt plasma

Nếu áp dụng các biện pháp trên mà vết cắt vẫn bị nghiêng, thì bạn cần xem lại các bộ phận chính máy cnc xem bạn có thiếu bộ phận nào không, nếu đã đầy đủ, bạn có thể xem bí quyết rất hiệu quả dưới đây của VN-J đối với BÉC cắt của mỏ cắt P-80 dùng bộ nguồn plasma Hero AP90 của Đài Loan. VN-J đã thử với một số béc cắt của các bộ nguồn plasma khác thấy cũng khá hiệu quả.

Công phát hiện ra bí quyết này thuộc về anh Hải là kỹ sư cơ khí của công ty Phúc Minh Tâm – Một khách hàng mua máy cắt plasma CNC của Sơn Vũ. Được sự đồng ý của anh Hải chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết này cho bạn.

bac cat P-80

Sau một thời gian vận hành máy cắt plasma với bộ nguồn plasma Hero AP-90 anh Hải nhận thấy rằng:  béc cắt plasma có dạng hình nón ở phần đáy sau đó được vát bằng, ở tâm là 1 lổ tròn có xăng phe. Chính phần vát bằng và lổ xăng phe là nơi kim loại nóng chảy dễ bám vào làm cho béc cắt nhanh bị hỏng và làm tia khí phun ra từ lổ trên béc cắt loe ra.

Anh nghĩ rằng đây có thể là nguyên nhân làm đường cắt bị nghiêng. Nghĩ là làm, anh liền lấy béc cắt plasma ra mài phần vát bằng cho đến khi mất phần xăng phe của lổ. Sau đó mài bo tròn để béc cắt có dạng hình nón đến tận lổ khí (mài cho không còn phần vát bằng nữa).

Khi sau lắp trở lại và cắt thử anh vui mừng không tả xiết khi đường cắt giờ đây rất thẳng và đẹp. Thử nghiệm thêm một thời gian anh còn thấy tuổi thọ của béc cắt cũng tăng đáng kể. Từ đó về sau, khi mới mua béc cắt về là anh cho mài như đã nói ở trên trước khi lắp lên đầu cắt. Nếu như trước đây, anh chỉ dùng cắt plasma đối với vật liệu mỏng hơn 6 mm, còn các chi tiết dày hơn phải dùng mỏ cắt oxy gas (Vì cắt plasma bị nghiêng) thì giờ đây, sau khi phát hiện ra bí quyết này anh đã cắt được các chi tiết có bề dày lên đến 12 thậm chí 15mm mà vẫn thẳng không thua cắt Oxy Gas là mấy, trong khi tốc độ cắt thì nhanh hơn nhiều.