Giới thiệu tổng quan về máy phay CNC

Máy phay cnc đứng và máy phay cnc nằm là 2 loại chính trong dòng máy phay CNC thường gặp nhất. Tuy được chia như vậy, nhưng tựu chung lại, chúng đều có các thành phần chính như sau:
 
 
Hình 1: Trung tâm gia công trục đứng
 
 
Hình 2:Trung tâm gia công trục ngang
 
1. Trục chính:
 
Trục chính của máy phay CNC có phần côn ở đầu dùng để gá dao.
 
2. Ụ trục chính:
 
Ụ trục chính có đường trượt để dẫn hướng cho đầu dao di chuyển lên xuống theo phương Z.
 
3. Bàn máy:
 
Bàn máy có công dụng để gá phôi. Bàn máy có thể di chuyển theo phương X và Y.
 
4. Thân máy:
 
Bộ phận của máy sẽ được các bộ phận trên thân máy đỡ
 
5. Bộ phận thay dao tự động:
 
Máy phay cnc có hệ thống tự động thay dao tự động  hoạt động theo chương trình được lập trình sẵn

 

Lợi ích khi sử dụng máy công cụ CNC

 
1 – Tự động hóa sản xuất:
 
Không chỉ quan trọng trong ngành cơ khí mà nhiều ngành khác như may mặc, giày dép, điện tử đều có thể sử dụng may cat plasma cnc.  Nếu như dùng máy CNC vào trong doanh nghiệp của bạn, chắc chắn năng suất lao động của bạn sẽ tăng lên mà có thể giảm đi số nhân công, ngoài ra máy còn có thể làm việc hoàn toàn tự động nhờ vào máy đã được lập trình sẵn. Vì máy được lập trình nên nó có thể làm việc tự động từ đầu đến khi kết thúc quá trình làm việc, do đó có thể giải phóng nhân lực cho các công việc khác cần thiết hơn. Thứ nữa, ít xảy ra hỏng hóc do lỗi vận hành, thời gian gia công được dự báo chính xác, người vận hành không đòi hỏi phải có kỹ năng thao tác (chân tay) cao như điều khiển máy công cụ truyền thống.
Xem thêm:
 
 
 
 
 
 
 
2 – Độ chính xác và lặp lại cao của sản phẩm:
 
Các máy CNC thế hệ mới cho phép gia công các sản phẩm có độ chính xác và độ phức tạp cao mà máy công cụ truyền thống không thể làm được. Một khi chương trình gia công đã được kiểm tra và hiệu chỉnh, máy CNC sẽ đảm bảo cho “ra lò” hàng loạt sản phẩm phẩm với chất lượng đồng nhất. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp quy mô lớn
 
3 – Linh hoạt:
 
Nếu như có yêu cầu cắt một mẫu mã sản phẩm mới, bạn chỉ cần nạp vào máy một chương trình mới, máy cắt plasma cnc có thể đọc được các bản vẽ từ phần mềm cơ khí chuyên dụng như CAD/CAM chính vì vậy các doanh nghiệp có thể linh hoạt thay đổi mẫu mã để thích ứng với thị trường.