Tìm hiểu sự khác nhau của kim loại ăn mòn và cơ bản

Nó phổ biến cho các thành phần cấu trúc hiệu suất cao để trải nghiệm một số hình thức của sự ăn mòn bất kể loại vật liệu được sử dụng. Lớp phủ chống ăn mòn  có thể làm tăng tuổi thọ của một phần, cũng như giảm chi phí bảo trì và thay thế, nhưng để chọn lớp phủ thích hợp, điều quan trọng là phải xác định những loại ăn mòn một phần là dễ. Căn cứ vào điều kiện như thế nào một phần được sử dụng và những gì nó tiếp xúc với, các loại ăn mòn mà phát triển có thể khác nhau. Có năm loại chung về ăn mòn: mạ, stress nứt, nói chung, khu trú và ăn da chất ăn mòn.

Kim loại ăn mòn

Ăn mòn điện là vô cùng phổ biến và xảy ra khi hai kim loại có điện tích điện khác nhau được kết nối thông qua một đường dẫn. Ăn mòn xảy ra khi các ion kim loại chuyển từ các kim loại anodized với kim loại cực âm. Trong trường hợp này, một lớp phủ chống ăn mòn sẽ được áp dụng để ngăn chặn hoặc chuyển ion hay các điều kiện gây ra nó. Ăn mòn điện cũng có thể xảy ra khi một trong những kim loại không tinh khiết là hiện tại. Nếu một kim loại có chứa một sự kết hợp của hợp kim đó có chi phí khác nhau, một trong những kim loại có thể trở nên bị ăn mòn. Các kim loại anodized là một yếu hơn, ít chịu, và mất ion đến, mang điện tích dương kim loại ăn mòn điện mạnh hơn. Nếu không có sự tiếp xúc với dòng điện, kim loại ăn mòn đồng đều; sau đó điều này được gọi là sự ăn mòn nói chung.

Bài viết được quan tâm: sửa chữa máy cắt plasma cnc

Stress-ăn mòn nứt (SCC) có thể gây tổn hại nghiêm trọng một phần vượt quá điểm sửa chữa. Khi chịu ứng suất kéo cực đoan, một thành phần kim loại có thể trải nghiệm SCC dọc theo ranh giới hạt vết nứt hình thức, sau đó được các mục tiêu cho ăn mòn hơn nữa. Có nhiều nguyên nhân của SCC, bao gồm căng thẳng gây ra bởi việc lạnh, hàn, và điều trị nhiệt. Những yếu tố này, kết hợp với việc tiếp xúc với một môi trường thường làm tăng căng thẳng và tăng cường nứt, có thể có nghĩa là một phần đi khỏi đau khổ nhỏ stress ăn mòn để trải qua thất bại hay thiệt hại không thể khắc phục.

Ăn mòn nói chung xảy ra như là kết quả của rỉ sét. Khi kim loại, đặc biệt là thép, được tiếp xúc với nước, bề mặt bị oxy hóa và một lớp mỏng gỉ xuất hiện. Giống như ăn mòn điện, ăn mòn nói chung cũng là điện hóa. Để ngăn chặn quá trình oxy hóa, phòng ngừa một lớp phủ phải can thiệp vào phản ứng.

Ăn mòn địa hoá xảy ra khi một phần nhỏ của một thành phần kinh nghiệm ăn mòn hoặc tiếp xúc với các ứng suất ăn mòn gây cụ thể. Bởi vì khu vực “địa phương” nhỏ ăn mòn với tốc độ nhanh hơn nhiều so với phần còn lại của các thành phần, và sự ăn mòn các công trình cùng với các quá trình khác như căng thẳng và mệt mỏi, kết quả cuối cùng là tồi tệ hơn nhiều so với kết quả của stress hoặc mệt mỏi một mình.

Caustic chất ăn mòn xảy ra khi khí không trong sạch, chất lỏng, chất rắn hoặc mặc một vật liệu xuống. Mặc dù hầu hết các loại khí không trong sạch không gây hại cho kim loại ở dạng khô, khi tiếp xúc với hơi ẩm khi tan để tạo thành giọt ăn mòn có hại. Hydrogen sulfide là một ví dụ của một đại lý ăn da như vậy.

Ăn mòn Lớp phủ kháng

Lớp phủ chống ăn mòn  cho kim loại khác nhau tùy thuộc vào loại kim loại có liên quan và các loại chống ăn mòn cần thiết. Để ngăn ngừa ăn mòn điện trong các hợp kim sắt và thép, lớp phủ làm từ kẽm và nhôm là hữu ích. Thành phần lớn, chẳng hạn như cầu và cối xay gió năng lượng, thường được điều trị với Lớp phủ chống ăn mòn nhôm kẽm và bởi vì họ cung cấp phòng, chống ăn mòn lâu dài đáng tin cậy. Thép và sắt ốc vít, ốc vít ren, bu lông và thường được phủ một lớp mỏng cadmium, giúp ngăn chặn sự hấp thụ hydro có thể dẫn đến căng thẳng nứt.

Ngoài cadmium, kẽm, và các lớp phủ nhôm, thường nickel-crôm và coban-crom thường được sử dụng như lớp phủ ăn mòn do mức độ thấp của họ về độ xốp. Họ đang rất chống ẩm và do đó giúp ức chế sự phát triển của bệnh gỉ sắt và sự suy giảm cuối cùng của kim loại. Gốm và hỗn hợp oxit kim loại gốm là những ví dụ của lớp phủ được mạnh mẽ chống mài mòn, ngoài việc chống ăn mòn.