Ở các phân xưởng kinh doanh sản xuất trước đây, những phôi vật liệu hay được cắt bằng những biện pháp thủ công như dùng mỏ cắt tay để cắt, mặc dù vậy cắt bằng biện pháp này mất rất nhiều thời gian, đường cắt không được đẹp & quan trọng không thể tăng tốc độ cắt khi có yêu cầu .

còn đối với những xưởng sản xuất tiên tiến hơn có khả năng đầu tư máy cắt thủy lực , mặc dù vậy dùng phương pháp này để cắt đòi phôi cắt và cũng chỉ có thể cắt được một số phôi nguyên liệu với độ dày mỏng hạn chế.

Với nhu cầu đẩy mạnh sản xuất như hiện nay , một số phương pháp trên như cắt bằng tay hay cắt bằng máy cắt thủy lực không còn là lựa chọn của khác hàng. &  máy cắt Plasma cnc Plasma xuất hiện phục vụ được đòi hỏi trên của bạn với những điểm nổi trội nồi bật toàn bộ hoàn toàn so với cả hai phương pháp trên.

Nhưng khách hàng lại gặp vấn đề với việc chọn máy cắt plasma Plasma / Oxy Gas thế nào cho hợp lý, phục vụ được yêu cầu sản xuất mà giúp tiết kiệm chi phí .

hiện nay thị trường có thường rất nhiều loại máy cắt plasma CNC  hay máy cắt Plasma cnc tích hợp cả bộ đầu cắt Oxy Gas do nhiều đơn vị trong nước sản xuất, và nhiều đơn vị nhập khẩu máy từ các nước cải tiến như Mỹ, Nhật Bản hay những nhập máy từ Trung Quốc.

Bạn đang thường rất băn khoăn để chọn lựa nhà cung cấp máy cắt CNC cho mình, trong bài này ROBOTEC xin nêu ra các điểm để khách hàng chọn chiếc máy cắt plasma CNC hợp lý cho kế hoạch sản xuất của mình.

1 máy cắt plasma CNC cần phải có một số đòi hỏi cơ bản như sau :

  một . Nguồn cắt từ một số hãng sản xuất hàng đầu thế giới

Nguồn cắt của dòng sản phẩm cắt plasma  luôn được tích hợp của những hãng sản xuất chuyên nghiệp như nguồn cắt plasma CNC doHypertherm sản xuất ( Xuất xứ USA ), nguồn cắt Thermal Dynamics, đây là những nguồn cắt vô cùng phổ biến ở Việt Nam, nhưng những bộ nguồn cắt do Hypertherm sản xuất có lẽ thông dụng hơn.

Máy cắt plasma CNC chất lượng cao
Máy cắt plasma CNC chất lượng cao

một số hãng của Nhật Bản hay Hàn Quốc nổi bật là những loại máy do hãng OTC ( Nhật Bản ) sản xuất, với những điểm nổi trội như máy dùng ổn định & bền.

  2. Hệ thống bổ trợ nguồn cắt

bình thường với những hệ thống cắt Plasma cnc cực kỳ khá phức tạp sẽ đòi hỏi lắp thêm cho máy cắt Plasma cnc các thành phần phụ trợ giúp đầu cắt hoạt động và di chuyển linh hoạt. có 2 thông số trong khi cắt bằng nguồn cắt plasma CNC  đó là : độ cao đánh lửa & độ cao khi cắt .

Độ cao đánh lửa của mỏ cắt CNC  phải cao hơn độ cao khi mỏ cắt di chuyển  cắt để kim loại nóng chảy không bị văng ngược lên làm hỏng bép cắt. sau một khoảng thời gian mồi lửa xong, mỏ cắt mới hạ xuống độ cao thích hợp & di chuyển để cắt. Đối với độ dày tole khác nhau nhất thì độ cao đánh lửa & độ cao cắt cũng khác nhau (nhà sản xuất bộ nguồn plasma sẽ cung cấp bảng thông số này).

những máy cắt plasma cnc Plasma hiện nay bắt buộn phải yêu cầu lắp thêm bộ cảm biến chiều cao THC để có khả năng thiết lập khoảng cách cắt hợp lý. Đặc biệt đối với những máy cắt plasma cnc tích hợp bộ nguồn cắt của Hypertherm thì càng yêu cầu lắp thêm bộ điều chỉnh chiều cao, do chi phí cho bộ nguồn cắt plasma  Hypertherm thường rất đắt tiền, khi máy bị thiếu bộ điều chỉnh chiều cao dẫn đến xỉ kim loại bị nóng chảy bắn ngược lại bec cắt plasma dẫn đến hư hỏng đầu cắt, Bec cắt. chi phí thay thể và sữa chữa lên khá lớn , có thể ước tính rằng với máy cắt plasma không dùng được hệ thống cảm biến chiều cao THC, Béc cắt của dòng sản phẩm chỉ cắt được khoảng 30 – 50m thì phải thay , nếu so với việc lắp bộ cảm biến này, khả năng cắt có thể kéo dài có thể tăng đến 400 – 1000m.

đây cũng là thành phần giúp bạn nhận xét và cân nhắc nên hoặc không nên lựa chọn chiếc máy.

3. Hệ thống máy tính điều khiển  

Hệ thống máy tính điều khiển CNC là thành phần khá quan trọng của dòng sản phẩm , đối với các nhà sản xuất uy tín thường dùng máy tính công nghiệp và bộ điều chỉnh phụ kiện máy cắt plasma cnc

còn đối với những máy kém chất lượng tốt , khách hàng có khả năng nhận biết ngay khi kiểm tra hệ thống điều chỉnh , những đời máy này thường sử dụng máy tính thông thường nhằm tiết kiệm số tiền , nhưng đây là điều rất nguy hiểm, các máy tính thông thường không được thiết kế cho chống chịu với môi trường sản xuất, một số máy tính này thường làm việc không thật ổn đình trong môi trường nhiều bụi, độ ẩm cao, dẫn đến tình trạng dật lag, đơ máy, khiến việc điều chỉnh máy trở nên khó khăn và đường cắt không chuẩn, sai lệch nếu so với thiết kế.