Làm cách nào để chọn lựa được nguồn plasma một cách đạt hiệu quả nhất dựa trên một số yếu tố: tiền đầu tư ban đầu, số tiền cho phụ tùng tiêu thụ và độ bền?
hiện thời điểm này thị trường có khá nhiều nhãn hiệu nguồn cắt plasma khác biệt nhất . Nhìn chung là đủ loại vàng hạ cám đều có, từ nguồn của Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ý, Nhật cho đến Mỹ. thật khó mà nói nguồn của hãng nào là hoàn hảo và thích hợp với toàn bộ mọi nhu cầu .
Dưới đây tôi sẽ phân tích một số ưu nhược điểm và độ bền của một số loại nguồn plasma mà tôi đã có dịp sử dụng hoặc đã sửa chữa qua.
một . Nguồn plasma Trung Quốc, có ít tiền nhất (chuyện này thì khỏi phải bàn rồi), và có khá nhiều hãng khác nhau nhất . Đa phần là độ bền cao kém và dùng cho dùng bằng tay . Nổi trội hơn toàn bộ trong nhóm này là nguồn plasma của RILAN và JASIS có thường rất hơn một chút. Theo quan sát cho thấy phần lớn (khoảng 90%) sau khi sử dụng khoảng gần một năm hay bị nổ công suất. một khi đã nổ công suất rồi thì dù có thay công suất mới, trong vòng I tháng là công suất sẽ lại bị nổ. vì vậy, khuyên không nên dùng lắp phía trên máy cnc.
2. Nguồn Hàn Quốc chất lượng cao rõ ràng cực kỳ hơn của Trung Quốc, nhưng không phải toàn bộ nhưng phần lớn cũng bị tình trạng nổ công suất sau khoảng gần 2 năm sử dụng. Tình trạng nổ công xuất thường xuyên lặp lại khi thay công suất mới. Nên cân nhắc khi lắp nguồn này phía trên máy cnc, vì có khả năng phải dừng máy thường xuyên để sửa chữa nguồn plasma.
3. Nguồn D-8000 của Nhật, cho chất lượng , nhưng thường bị nổ công suất sau 03- 05 năm sử dụng. Nếu sử dụng nguồn plasma của Nhật nên dùng nguồn D-12000 (dòng cắt 120A) cho chất lượng tốt & độ bền thường rất đảm bảo .
4. Nguồn plasma Đài Loan, nổi trội trên hết có hãng Hero, loại máy phổ biến Nhất là Hero AP-90 (dòng cắt 90A). dòng máy này có tuổi thọ tốt , ít hư hỏng lặt vặt. Đạt được sự hài hòa giữa vấn đề giá cả và chất lượng . Nếu như bạn chỉ có nguồn kinh phí vừa phải thì đây có lẻ là sự chọn hợp lý nhất.
5. Nguồn plasma của Mỹ, có 2 hãng nổi tiếng là Hypertherm & Thermal Dynamics. Nguồn plasma Thermal Dynamic có giá thấp hơn nguồn Hypertherm khoảng từ 10 – 20%, nhưng ít phổ biến ở trên thị trường Việt Nam. Vậy phải chăng nguồn plasma Hypertherm là sự chọn hàng đầu nếu như không kể đến vấn đề tiền bạc?
Đáp án là chưa chắc . vì đâu ư? Vì nó còn phụ thuộc vào bộ điều khiển máy cắt plasma CNC của bạn. Khi bạn lựa chọn một thiết bị cao cấp thì nó yêu cầu phải có sự tương thích cao thì mới đẩy mạnh có hiệu quả được. Nếu như máy cắt plasma của bạn không mang tính năng tự xác định độ cao lúc bắt đầu cắt và không có bộ điều khiển độ cao đầu cắt plasma tự động thì đừng bao giờ sử dụng nguồn plasma Hypertherm. Vì bạn có thể sẽ không kham nổi chi phí cho phụ tùng tiêu thụ (ở phía dưới đây là béc cắt và điện cực) đâu. một bộ béc cắt & điện cực 105A của Hypertherm có giá khoảng 350 ngàn chỉ cắt được khoảng 30 – 40 mét, bằng với số mét cắt của bộ béc cắt và điện cực của dòng máy TQ có giá khoảng 50 ngàn đồng

Nếu máy cắt CNC của bạn có đầy đủ các tính năng tự đồng quan trọng thì ngoài giá cả việc lắp bộ nguồn plasma Hypertherm là I chọn lựa sáng suốt & mang tính lâu dài. Vì nguồn plasma Hypertherm cực kỳ bền (đơn vị sản xuát bảo hành đến 3 năm) và qua nhiều năm sửa chữa nguồn plasma tôi chưa lần nào có cơ hội được sửa nguồn plasma của Hypertherm bao giờ. Khi thiết lập đúng một bộ béc cắt & điện cực của Hypertherm có khả năng cắt được từ 400 – 1000 mét trên kim loại dày 10mm. tính ra chi phí phụ tùng tiêu hao cho mỗi mét cắt chưa đến 1000 đồng.