Cắt bằng phương pháp dùng khí Ô-xi – gas là phương pháp đã có từ rất lâu đời , nó là thông số phương pháp đầu tiên khi ngành thép ra đời , thời điểm này mọi người thường sử dụng biện pháp này để cắt những tấm thép thường ( Thép có thành phần chủ yếu là sắt Fe & 1 lượng Cacbon (C), từ 0,02% đến 2,14% tính theo trọng lượng.

Xem thêm:

>Các loại khí dành cho máy cắt plasma cnc

>Liebherr – xe cần cẩu lớn nhất thế giới

>Sét được hình thành như thế nào?

 

 

 

Thép hay có chứa khoảng 0.02% đến 2.14% Cacbon

phương pháp cắt Oxy – Gas là 1 trong những cách giản đơn & đạt hiệu quả  nhất với số tiền cho linh kiện & vật tư rất rẻ. Mỏ cắt Oxy khí gas cắt được những tấm thép cực kỳ dày, điều này phụ thuộc vào người sử dụng điều khiển van khí Oxy nhiều hay ít. Thép có độ dầy từ 1000mm, thậm chí có thể tăng đến  1500mm có thể cắt bằng biện pháp vô cùng giản đơn này.

 

mặc dù vậy khi khoan thép hay có một điểm cần lưu ý đó chính là độ vát của vật liệu cắt, lúc cắt với kích cỡ dày càng lớn thì đồng thời góc vat sẽ cực cao.

Mẫu vật cắt tay bằng phương pháp Oxy – Gas

thông thường người ta cắt thép bằng phương pháp này để có độ vát chấp nhận được, độ dày phôi thép vào khoảng 12in (304,8 mm).

Khi cắt với phôi có độ dày phù hợp , điều chỉnh lượng khí hợp lý, mỏ cắt Oxy khí gas cho thiết bị có bề mặt cắt thường khá đẹp và  nhẵn với cạnh vuông vắn. Lượng xỉ dính ở cạnh đáy khá ít và vùng cạnh đỉnh chỉ hơi vát nhẹ 1 chút bởi quá trình gia nhiệt. Bề mặt cắt này phù hợp lý tưởng cho nhiều lợi ích mà không cần phải xử lý thêm.

Máy cắt Plasma cnc Oxy – Gas tại nhà máy LILAMA 10

tuy nhiên đối với tấm phôi có độ dày bé thì phương pháp cắt Oxy khí gas lý tưởng đối với những tấm kim loại từ 1in (25,4 mm) trở lên, nhưng cũng có khả năng sử dụng cho độ dày chỉ ¼in (6 .35mm) với một chút khó khăn đòi hỏi kinh nghiệm cắt của người cầm máy. điều này phải tương đối chậm, với tốc độ cắt tối đa là 20in/puhts (508 mm/phút) ở độ dày 25,4 mm. một ưu điểm khác của Ô-xi khí gas là bạn có thể đơn giản sử dụng đi cùng với đó nhiều mỏ cắt cùng lúc để tăng sản lượng .

Riêng đối với một số  máy cắt plasma Plasma hay máy cắt plasma Oxy Gas do Robotec sản xuất có vô cùng nhiều máy sử dụng biện pháp cắt Oxy – Gas tiêu biểu như dòng máy cắt Plasma cnc KRISTALCUT. Với khả năng lắp nhiều đầu cắt Oxy – Gas cùng 1 thời điểm .