Về cơ bản, độ bền của béc cắt máy cắt plasma CNC sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: 

1/ Số lần đục lỗ lúc ban đầu khi cắt. Chính vì thế, bạn càng giảm bớt được số lần đục lỗ thì tuổi thọ béc cắt máy CNC sẽ tăng thêm. Để làm được điều này nếu có nhiều chi tiết cần phải cắt mà ta chỉ cần lấy phần ở phía trong (phần bên ngoài bỏ đi không cần) thì ta có thể vẽ các đường nối sao cho khi cắt chỉ cần đục lỗ một lần sau đó cắt liên tục sang các phần khác mà không cần đục lỗ lại một lần nữa. Nhược điểm của phương pháp này là không thực hiện được nếu muốn lấy cả các chi tiết bên ngoài.

2/ Chất lượng khí đưa vào nguồn plasma. Mình đã có một bài viết khá chi tiết về các loại khí dành cho máy cắt plasma CNC, trong bài viết đó mình đã giới thiệu các loại khí thường dùng nhất, tùy theo yêu cầu của bạn mà hãy lựa chọn lấy một loại khí và dòng máy cắt tốt nhất. Tuy nhiên, nhìn chung về yêu cầu khí cho máy cắt CNC phải sạch, không lẫn dầu hoặc nước. Nếu không tuổi thọ béc cắt cũng như chất lượng đường cắt sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

3/ Độ cao lúc đánh lửa (đục lổ) và lúc cắt quá thấp. Khi đục lổ phần kim loại nóng chảy bị dội ngược lên văng vào béc cắt, nếu làm bít lổ cắt thì béc cắt có thể hỏng ngay lần đầu mồi lổ. Do đó, khi mồi lổ phải chỉnh khoảng cách giữa mỏ cắt và vật liệu cao gấp 2 – 3 lần lúc cắt, thông thường có thể chỉnh độ cao đục lổ từ 5 – 10 mm (tùy độ dày vật liệu, vật liệu càng dày thì chỉnh càng cao).

4/ Di chuyển đầu cắt khi chưa đục thủng vật liệu. Khi đục lổ phải có thời gian chờ để tia plasma có thể xuyên thủng hoàn toàn vật liệu (nhất là các vật liệu dày), sau đó mới bắt đầu di chuyển đầu cắt và từ từ hạ độ cao đầu cắt xuống khoảng cách thích hợp. Nếu vật liệu chưa được xuyên thủng mà đã di chuyển đầu cắt thì béc cắt có thể hỏng ngay. Khi dùng nguồn plasma của hãng Hypertherm của Mỹ thì tối kỵ nhất việc vi phạm điều này. Nếu không thì lấy rổ mà đựng béc cắt bị hư. Khi dùng nguồn plasma của Hypertherm thì phải tuân theo bảng thông số cắt (Cut Chart) của nhà sản xuất thì mới đảm bảo tuổi thọ bép cắt là tốt nhất đúng như nhà sản xuất giới thiệu.

5/ Trong quá trình cắt không để béc cắt chạm vào bề mặt vật liệu,đây là một việc khá đơn giản nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ của béc cắt. Nếu bạn dùng máy cắt CNC, thì yêu cầu máy CNC đó phải có trang bị thêm cả thiết bị điều khiển độ cao đầu cắt và thiết bị chống gãy đầu cắt. 

6/ Điểm cuối cùng là phụ thuộc vào chất lượng của béc cắt plasma. Nhất là đối với béc cắt dùng cho mỏ cắt P80, hiện trên thị trường có rất nhiều loại với chất lượng rất khác nhau. Có loại cắt được hàng trăm mét cắt mới hỏng, có loại cắt chưa đầy 30 mét đã hỏng mặc dù đã áp dụng đầy đủ các giải pháp ở trên. Chính vì thế, bản thân béc cắt phải có chất lượng cao thì mới có thể kết hợp với các biện pháp trên giúp béc cắt được bền.