Khái niệm về máy cắt kim loại:

  • Các máy cắt kim loại là các máy gia công tạo hình để tạo hình sản phẩm kim loại bằng cắt gọt loại bỏ phần lượng thừa còn gọi là phoi, dập ép, kéo, cán … Máy cắt gọt kim loại có khả năng:

+ Giữ và kẹp chặt chi tiết gia công.

+ Giữ và định vị dụng cụ cắt.

+ Truyền chuyển động quay cho chi tiết hoặc chuyển động tịnh tiến cho dụng cụ cắt(dao cắt).

+ Có khả năng dịch chuyển dụng cụ cắt hoặc chi tiết để tạo ra tác động cắt và đạt được độ chính xác theo mong muốn

  • Máy cắt gọt kim loại được chia thành ba nhóm:
  • Nhóm 1: Các máy gia công có phoi, dùng để gia công kim loại đến kích thước và hình dáng bằng cách cắt bỏ phần thừa không cần thiết, các máy này thường gia công tạo hình cho các sản phẩm kim loại sau khi được chế tạo bằng phương pháp đúc, rèn dập, cán..
  • Nhóm 2: Các máy gia công không có phoi, dùng để gia công kim loại đến kích thước và hình dáng bằng cách nén ép, kéo, đột dập.. Các máy này thường gia công tạo hình cho các sản phẩm kim loại tấm hoặc nén ép các vật liệu kim loại bột.
  • Nhóm 3: Các máy thế hệ mới được phát triển để thực hiện các công việc khó gia công, hoặc không thể gia công được trên các máy gia công có phoi hoặc không có phoi, như các máy tia lửa điện, điện hóa, las.. Sử dụng điện năng hoặc năng lượng hóa học để tạo hình kim loại theo kích thước và hình dáng yêu cầu.

Các loại máy cắt gọt kim loại:

a. Máy khoan: Là thiết bị cơ học đầu tiên xuất hiện từ thời tiền sử, được dùng chủ yếu để tạo ra các lỗ tròn. Máy khoan có chức năng kẹp chặt và làm quay dụng cụ cắt để tạo lỗ tròn có đường kính khác nhau trên kim loại hoặc các vật liệu khá

b.Máy tiện: Được dùng để gia công chi tiết hình trụ tròn xoay, chi tiết gia công được giữ bằng bộ phận kẹp chặt lắp trên trục chính của máy, thực hiện chuyển động quay tròn kết hợp với chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt để tạo ra chi tiết hình trụ bên ngoài hay bên trong chi tiết. Trên máy tiện có thể thực hiện được các công việc tiện trụ, tiện côn, tiện mặt đầu, tiện ren, khoan, ta rô, cắt ren …

c. Máy phay: Dùng để gia công các bề mặt phẳng, phay rãnh, phay góc, cắt răng thẳng, răng xoắn, khoan, chuốt, doa…Chi tiết gia công được giữ chặt trên bàn máy, dao cắt thực hiện chuyển động quay.

d. Máy bào: Dùng để gia công bánh răng, xọc rãnh ..Chi tiết gia công được định vị và kẹp chặt trên bàn máy, dao được lắp trên đầu bào, xọc chuyển động đi lại theo chiều ngang hoặc thẳng đứng.

e. Máy mài: Các máy mài sử dụng dao cắt mài mòn để gia công chi tiết đến kích thước và tạo ra độ nhẵn bóng bề mặt cao. Khi mài bề mặt chi tiết tiếp xúc với đá mài quay.

–    Máy mài bề mặt dùng để mài mặt phẳng, các góc, biên dạng trên chi tiết gia công.

–    Máy mài tròn được dùng để mài đường kính hình trụ, hình côn, biên dạng.

–    Máy mài dụng cụ cắt dùng để mài dao cắt.

f. Các máy cắt gọt đặc biệt: Được thiết kế để tạo ra sản phẩm trên các máy chuyên dùng như máy gia công bánh răng, máy mài ren, mài vô tâm, máy cắt ren tự động,…

g. Máy điều khiển số bằng máy tính (CNC):

  • Công nghệ điều khiển số bằng máy tính (CNC) đã đem lại những thay đổi có tính đột biến trong công nghiệp máy cắt gọt kim loại.
  • Các máy cắt gọt kim loại mới được điều khiển bằng máy tính đã cho phép tạo ra các chi tiết máy rất nhanh chóng với độ chính xác rất cao mà trước đây chỉ là mơ ước của ngành chế tạo má
  • Cùng một chi tiết có thể chế tạo số lượng lớn không hạn chế với độ chính xác cao như nhau, nếu chương trình gia công được lập một cách chuẩn xác. Các lệnh điều hành điều khiển máy được thực hiện với tốc độ, độ chính xác, hiệu suất và độ tin cậy rất cao.
  • Với việc sử dụng máy cắt gọt kim loại mới, năng suất và chất lượng đã tăng rất mạnh so với phương pháp gia công tiêu chuẩn cũ, nhiều sản phẩm được sản xuất tự động trên dây chuyền liên tục, tạo ra nhiều sản phẩm hiện đại.
  • Các máy cắt gọt kim loại mới đóng vai trò to lớn trong sản xuất hàng loạt và tự động hóa, góp phần giảm rõ rệt chi phí sản xuất, phục vụ cho cuộc sống con người.

cat-got-kim-loai

VN-J CORPORATION là nhà máy sản xuất cơ khí chính xác với các sản phẩm chính:

Linh kiện Máy cắt Plasma CNC , máy hàn, máy hàn cổng, máy nắn rầm,… Tư vấn, thiết kế, gia công chế tạo cơ khí chính xác: Khuôn mẫu, đồ gá, máy móc, dây chuyển sản xuất.