Mặc dù đã có lịch sử ra đời từ cuối thập niên 40 đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, tuy nhiên đến giữa những năm 90 thì nó mới được phát triển rộng rãi như ngày nay. Như chúng ta cũng đã biết, May cat plasma CNC mang lại khả năng cắt nhanh hơn rất nhiều trên vật cắt bằng kim loại nếu so với các phương pháp cắt truyền thống như cưa, cắt và cắt hơi oxy gas, do đó nó được ứng dụng và dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chế tạo vật dụng sinh hoạt, đóng tàu và sử chữa các thiết bị kim loại trong công nghiệp,…

Tuy nhiên vì là một công nghệ mới do đó rất nhiều người sử dụng không biết nhiều về các vấn đề an toàn cơ bản khi sử dụng máy cắt plasma. Bài viết này sẽ giới thiệu các bạn các chú ý về an toàn khi sử dụng thiết bị cắt plasma.

Nguy cơ bỏng do plasma.

Hồ quang plasma thổi kim loại nóng chảy và xỉ cháy ra khỏi rãnh căt. Nó cũng nung nóng vật cắt kim loại, đầu mỏ súng cắt plasma, tất cả các điều này có thể phát lửa và gây cháy. Để bảo vệ mình công nhân cắt cần được trang bị kính bảo vệ thích hợp có bảo vệ hai bên hoặc sử dụng mặt nạ bảo vệ kết hợp với kính đeo. Để bảo vệ cơ thể nên trang bị quần áo, giày và găng tay làm từ chất liệu chống cháy khi thực hiện công việc. Chất liệu vải bò hoặc da được khuyến khích sử dụng. Quần áo không nên có túi trước hoặc các túi phải có lắp đậy cài khuy. Không được để diêm, bật lửa gas trong túi. Bạn nên sử dụng giày cao cổ hoặc ủng để bảo vệ vùng chân.

Chú ý nhiệt độ cao, và độ mạnh của hồ quang plasma dễ dàng cắt xuyên qua găng bảo vệ do đó không được cầm nắm vật cắt gần vùng cắt plasma. Không được cầm gần đầu mỏ khi súng cắt đang hoạt động vì vùng này cũng có nhiệt độ cao. Không được hướng hồ quang về phía mình trong mọi trường hợp.

Để các vật dễ cháy xa khu vực làm việc ít nhất 10m để đảm bảo nhiệt hồ quang, và xỉ bắn không thể gây cháy. Không được cắt các bình kín hoặc áp suất, không được cắt các bình chứa vì chúng có thể đựng các chất dễ cháy, chất độc. Chỉ được thực hiện khi kiểm tra kỹ càng. Luôn đảm bảo khu vực khuất không chứa các vật liệu dễ cháy khi thực hiện cắt plasma tại các vị trí vách ngăn, sàn. Không bao giờ thực hiện công việc tại nơi có gas, xăng dầu, chất nổ.

Xem thêm:

Tiếp mát tốt.

Mặc dù súng mỏ cắt plasma đã được chế tạo với chế độ tự động ngắt khi mất chụp sứ hoặc bảo vệ vòi phun ngoài khi sảy ra hiện tượng chạm điện cực. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta được chủ quan, do điện áp cao duy trì cho dòng hồ quang (110 – >400 VDC) do đó rất dễ nguy hiểm nếu nó bị rò. Vì vậy, việc kiểm tra trước khi sử dụng máy CNC là vô cùng cần thiết, một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để xử lý vấn đề này đó chính là tiếp mát tốt. Thêm vào đó cần chú ý, do nước dẫn điện tốt, vì vậy không được làm việc trong môi trường ẩm ướt, khi làm việc tốt nhất nên đứng trên sàn gỗ hoặc cao su cách điện là cách tốt nhất

An toàn khi sử dụng máy cắt plasma CNC
An toàn khi sử dụng máy cắt plasma CNC

Ánh sáng hồ quang.

Hồ quang cắt plasma có thể gây ra bỏng mắt và da bạn khi tiếp xúc lâu do đó phải mặc trang phục kín, mặt lạ và kính bảo vệ lọc tối thích hợp. Bạn cũng phải kiểm tra và thay thế các trang bị bảo hộ trước khi thực hiện công việc.
Bảo vệ khỏi khí và hơi độc.

Cắt plasma có sinh ra khói độc và khí, nếu hít phải có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, để tránh hít phải các khí này chú ý hướng nhìn khi làm việc, cũng như tạo môi trường làm việc thông thoáng khí. Chỉ làm việc trong môi trường kín nếu trang bị thông gió tốt hoặc hệ thống lọc khí để thở.

Khi làm việc với các tấm kim loại được phủ lớp bảo vệ như, thép phủ kẽm hoặc cadimi, nên loại bỏ lớp phủ này trước khi thực hiện cắt. Các lớp phủ có thể tạo ra khí độc khi cắt bởi plasma, do đó cần trang bị hệ thống thông hút gió, hoặc hệ thống lọc khí để thở.

Hệ thống Gas

Cắt plasma thường sử dụng khí nén được làm sạch từ không khí hoặc khí trơ nito đựng trong bình. Các bình khí nếu sử dụng cần phải cố định cẩn thận trên giá hoặc xe đẩy. đóng chặt mũ bảo vệ bình trước khi di chuyển. Nó bảo vệ bình khỏi bị hư hại khi va chạm.

Thay thế bộ điều áp khi phát hiện hỏng hóc, không nên tự mình sửa chữa các van này, thay vào đó hãy gửi đến nhà sản xuất để được bảo hành.

Chỉ sử dụng ống nối, hoặc bộ kẹp ống đồng bộ, không được sử dụng đồ nối tạm bợ, dây dẫn khí trên mặt đất có thể bị dẫm phải hoặc gây cán đứt, do đó phải được để cao. tránh nối dài, gập dây hặc thắt nút, thay thế ống dẫn khí bị dò, hư hỏng hoặc cắt bỏ các phần hư và nối lại với kỹ thuật thích hợp, không được sử dụng băng dính để nối ống dẫn khí vì nó không đảm bảo độ an toàn.
Kết luận: Sử dụng cắt Plasma sẽ rất an toàn nếu bạn tuân thủ các quy trình an toàn lao động, cũng như các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.