Nếu nhìn vào hình dưới đây bạn có thể thấy, đặc điểm của tia plasma khi thoát ra khỏi đầu cắt không phải là dạng hình trụ thẳng mà là hình giống giọt nước. Nếu như vật liệu cắt không đặt chính xác ở vị trí thích hợp, rất dễ xảy ra tình trạng vết cắt bị nghiêng, bạn có thể theo dõi hình dưới để dễ hiểu nhất.

Nhìn vào hình vẽ, rất dễ có thể nhận thấy nếu đầu cắt ở vị trí thích hợp so với bề mặt vật liệu thì vết cắt sẽ vô cùng đẹp. Từ đây, chúng ta có thể thấy sự quan trọng của bộ điều khiển độ cao đầu cắt trong máy cắt plasma cnc chất lượng sẽ giúp vết cắt được đẹp. Vì chắc chắn một điều là bề mặt vật liệu cắt sẽ không bao giờ bằng phải mà luôn bị cong vênh. Nếu máy cắt plasma CNC của bạn có hệ thống tự động điều chỉnh độ cao của đầu cắt thì sẽ không gặp vấn đề gì.

Xem thêm:

> Cách bộ phận chính của máy cắt plasma CNC

>Ưu điểm của pp cắt plasma so với oxy gas

> Cách sử dụng máy oxy gas để cắt sắt thép

> Các loại khí dành cho máy cắt plasma CNC

 

 Nhưng đến đây, một câu hỏi khác lại được đặt ra: Làm thế nào để thiết lập độ cao đầu cắt thích hợp khi cắt?

 Đối nguồn Plasma của Mỹ như Hypertherm hoặc Thermal Dynamics, trong sách hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất sẽ đưa ra các giá trị độ cao đầu cắt lúc bắt đầu cắt và giá trị điện áp để bạn cài đặt vào bộ THC giúp duy trì độ cao trong suốt quá trình cắt, tương ứng với từng loại vật liệu và độ dày vật liệu khi cắt. Bạn chỉ việc cài đặt các giá trị theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 Đối với nguồn Plasma của Trung Quốc hoặc Đài Loan nhà sản xuất không hướng dẫn mà bạn phải tự dò tìm thông số độ cao thích hợp bằng quá trình thử và sai. Có nghĩa là thử cắt ở một độ cao bất kỳ, quan sát sản phẩm cắt ra. Dựa vào các hình phía trên để biết đầu cắt đang ở quá gần hay quá xa vật liệu, từ đó tăng / giảm độ cao cho đến khi chất lượng đường cắt đạt yêu cầu. Ghi lại các giá trị này để dùng cho những lần sau.