GIỚI THIỆU VỀ PLASMA VÀ NGUYÊN LÝ TẠO RA PLASMA

Plasma là gì? Một mô tả chung của Plasma là để mô tả nó như là trạng thứ tư của vật chất. Chúng ta thường nghĩ trong Trái Đất tồn tại 03 trạng thái của vật chất như rắn, lỏng và khí. Đối với nước có ba trạng thái là nước đá, nước lỏng và hơi nước. Sự khác biệt của các liên kết liên quan đền mức độ năng lượng trong nó. Khi chúng ta thêm năng lượng dưới dạng nhiệt vào băng, băng tan và tạo thành nước. Khi chúng ta thêm nhiều năng lượng, nước bay hơi thành khí hydro và oxy, dưới dạng hơi nước. Bằng cách thêm nhiều năng lượng hơn để hơi nước các loại khí này trở thành ion hóa. quá trình ion hóa này làm cho khí trở nên dẫn điện, khí bị ion hóa này được gọi là Plasma.

Plasma không phổ biến trên Trái Đất tuy nhiên trên 99% vật chất thấy được trong vũ trụ tồn tại dưới dạng plasma, vì thế trong bốn trạng thái vật chất, plasma được xem như trạng thái đầu tiên trong vũ trụ.

plasma-01      

Nguyên lý hoạt động của mỏ cắt plasma, máy cắt plasma

Cắt Plasma là quy trình sử dụng miệng đầu phun thích hợp để làm thắt lại luồng khí ion hóa có nhiệtđộ rất cao sao cho có thể sử dụng để làm nóng chảy và cắt đứt các kim loại dẫn điện.

plasma-02

 Khí dẫn điện (plasma) được sử dụng để chuyển năng lượng âm – cung cấp bởi một nguồn điện từ mỏ plasma đến vật liệu cắt. Mỏ plasma đóng vai trò như là công cụ lắp các phụ tùng tiêu hao và có vai trò cung cấp chất làm mát (khí hoặc nước) cho các phụ tùng này. Đầu phun và điện cực duy trì tia plasma

plasma-03

Một tín hiệu khởi động được gửi tới nguồn công suất DC. Khi đó, đồng thời xuất hiện điện áp mạchhở (OCV) và khí phun ra mỏ

plasma-04

Sau khi có luồng khí ổn định, mạch tần số cao (HF) được kích hoạt. HF phóng hồ quang giữa điệncực và đầu phun bên trong mỏ và hồ quang làm cho khí thổi qua đó bị ion hóa.

plasma-05

Khí dẫn điện tạo nên dòng điện giữa điện cực và đầu phun và kết quả là hình thành hồ quang mồi(pilot arc).

plasma-06

Khi hồ quang mồi tiếp xúc với vật cắt, hồ quang plasma hình thành giữa điện cực và vật cắt. Hồquang plasma làm nóng chảy kim loại, và luồng khí tốc độ cao thổi đi kim loại nóng chảy.

plasma-07

VN-J CORPORATION là nhà máy sản xuất cơ khí chính xác với các sản phẩm chính:

Máy cắt Plasma CNC, máy hàn, máy hàn cổng, máy nắn rầm,… Tư vấn, thiết kế, gia công chế tạo cơ khí chính xác: Khuôn mẫu, đồ gá, máy móc, dây chuyển sản xuất.