Gốm sứ y tế

Vật liệu gốm  đã được sản xuất cho các thực hành tùy chỉnh cho thế kỷ, nhưng họ là một phát triển khá hiện đại trong quá trình y tế và các ứng dụng. Được sử dụng trong phẫu thuật cấy ghép, chân tay giả và dụng cụ y tế và các thiết bị khác nhau, y tế gốm sứ  thay đổi cuộc sống. Các nhà sản xuất chế tạo nhiều thiết bị y tế gốm từ oxit nhôm và zirconia. Một số thiết bị y tế, cụ thể, gốm-on-gốm sứ trong các hệ thống khớp nhân tạo, yêu cầu sửa đổi khác nhau trước khi họ trở thành một FDA an toàn quy trình thực hành-và rộng rãi như vậy. Trong số các sản phẩm mới nhất của gốm y tế là những cảm biến gốm cấy ghép điện tử, một sự pha trộn của biến y tế và công nghệ hiện đại.

gom-su-y-te

Ứng dụng gốm y tế Nha sĩ sử dụng Gốm sứ y tế

Một số ứng dụng phổ biến bao gồm:

Ống X-ray

Cảm biến áp suất

Vít răng và cầu

Cấy ghép đầu xương đùi cho thay khớp háng

Dụng cụ cầm tay

Van

Filler

Chế phẩm gốm và các quá trình

Tác phẩm và quy trình chung bao gồm gốm sứ zirconia, gốm alumina, áp lực tĩnh định nóng, công nghệ ép phun và gốm sứ trong các thiết bị điện tử.

Gốm sứ Zirconia 

Zirconia gốm được mô tả như là một vật liệu cường độ rất cao. Nó thường là mạnh hơn so với nhôm. Bởi vì khả năng phục hồi như vậy, nó đã được áp dụng cho các thiết bị đó thường tạo ra đủ mặc, như quả bóng đùi ở thay thế hông. Trong khi tài liệu này được biết đến với sức mạnh của nó, nó thường xuyên được kết hợp với các yttrium kim loại để ngăn chặn sự phân hủy của sản phẩm.

Alumina Gốm sứ 

Alumina thường bao gồm một hợp chất nhôm và oxy và được sử dụng trong các ứng dụng gốm y tế bởi vì nó thường được dung nạp tốt bởi mô cơ thể. Nó cũng thích hợp như là một cấy ghép phẫu thuật bởi vì nó là một vật liệu rất cứng rắn và cứng, và không phải đeo một cách dễ dàng. Alumina thường bao gồm rất nhỏ tinh thể đóng gói chặt chẽ. Kết quả thành phần trong một sản phẩm gốm có khả năng kháng gãy xương, mà là rất quan trọng cho sự an toàn cũng như sự mài mòn tối đa của một cấy ghép.

Trong sản xuất ban đầu của đồ gốm y tế alumin trong năm 1970, các tinh thể được sắp xếp lỏng lẻo hơn, dễ bị phá vỡ và các vấn đề gãy xương trong cấy ghép y tế. Quá trình áp đẳng tĩnh nóng được sử dụng để ngăn ngừa sai sót cấu trúc như vậy. Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất kiểm tra các sản phẩm cá nhân trước khi chúng được sử dụng như thiết bị y tế.

Hot áp suất tĩnh định (HIP) 

Quá trình áp đẳng tĩnh nóng cải thiện cấu trúc vật lý và khả năng của gốm sứ bằng cách chiết xuất các tạp chất từ các vật liệu thông qua ứng dụng của một khí trơ. Một khi các bộ phận có đủ dày đặc từ tiếp xúc khí, (thường được xử lý trong một buồng) họ rất thích hợp cho các ứng dụng y tế, mặc dù tất cả các sản phẩm đều được kiểm tra trước khi chúng được cung cấp cho các nguồn lực y tế.

Injection Molding Công nghệ 

Ép phun là một quá trình có liên quan đến các bộ phận sản xuất và sửa chữa máy cắt plasma cnc (thường là kim loại và gốm sứ) mà là phức tạp trong thiết kế, chẳng hạn như dấu ngoặc vuông nha khoa. Quá trình này được thực hiện bằng máy đúc, và rất nhiều các thiết bị có khả năng được sản xuất trong một khung thời gian ngắn. Ép được coi là một lựa chọn tốt để xử lý trước đó, như dập và gia công kỹ thuật tiêu chuẩn của quá khứ mất nhiều thời gian và chi phí.

Gốm sứ trong thiết bị điện tử 

Công nghệ gốm sứ tiếp tục là một thực hành y tế tiên tiến, như đã chứng minh với sự phát triển của các thiết bị điện tử như cấy ghép. Một số công ty và các nhà sản xuất đang phát triển neurostimulators được sử dụng để xung thần kinh và điều trị triệu chứng, mà y tế là phụ thuộc vào thành phần gốm.