Trong các cuộc thử nghiệm gần đây được thực hiện tại thao trường White Sands ở New Mexico, hệ thống Phòng thủ Laser Đa tầng (Layered Laser Defense – LLD) của Hải quân Mỹ đã bắn hạ một loạt mục tiêu gồm các loại drone, như drone 4 cánh quạt, drone tốc độ cao, chúng đóng vai trò mô phỏng tên lửa hành trình cận âm (tốc độ dưới âm thanh).
 
Ảnh minh họa chùm laser công suất cao tấn công mục tiêu
 
LLD nhỏ gọn, mạnh mẽ và hiệu quả hơn so với các hệ thống đã thử nghiệm trước đây và sở hữu ống kính chuyên biệt để quan sát mục tiêu và tập trung chùm tia laser để đạt hiệu quả tối đa. Hệ thống cũng sử dụng trí thông minh nhân tạo để cải thiện việc theo dõi và nhắm mục tiêu. Tác giả của công nghệ này – Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin – cho biết Tia laser điện không chỉ an toàn hơn cho tàu và quân nhân bên trên mà còn có thể duy trì hoạt động miễn là tàu có nguồn điện, về mặt lý thuyết hệ thống này có nguồn đạn gần như vô tận miễn là còn năng lượng. Đồng thời, chi phí cho mỗi lần bắn tương đối rẻ, như công bố thì chỉ tốn 1 USD mỗi lần bắn.
 
Sau khi Hải quân Mỹ dùng Laser bắn hạ drone, Israel cũng thử nghiệm thành công Hệ thống Phòng không Laser.
 
Bộ Quốc phòng Israel đã đăng tải một video ngắn quay lại hình ảnh hệ thống laser đánh chặn thành công đạn cối, tên lửa và một máy bay không tên. Video này mô tả một tia laser phóng ra từ cơ sở mặt đất, bắn trúng mục tiêu và phá hủy chúng.
 

(Mục tiêu Israel là đưa hệ thống phòng không laser tới xung quanh biên giới trong thập kỷ tới)
 
Iron Dome của Israel là một hệ thống phòng thủ có khả năng đánh chặn lên tới 90% khi bị tên lửa đối địch tấn công. Hệ thống Lazer có chi phí rẻ và vận hành đơn giản.
 
Chắc hẳn, chúng ta mong muốn Quân Đội Nhân Dân Việt Nam cũng cập nhật, nghiên cứu các vũ khí Laser này, để bảo vệ vững chắc hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ, khi mà chiến tranh hiện đại, các hệ thống máy bay không người lái hoặc các tàu chiến cao tốc không người lái, hiện đang là mối đe dọa mới nhất.
 
Nguyễn Hiếu (Theo Military)
 
Công nghệ Laser được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống, sản xuất, VN-J tự hào là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chế tạo và phát triển các sản phẩm máy Laser mang thương hiệu Việt Nam. Quý khách cần tư vấn về máy, mời liên hệ số Hotline 090.444.6648 Rất mong được làm người bạn đồng hành tin cậy và hiệu quả của Quý khách!