Có thể nói, hiện nay máy cnc plasma router mà chúng ta đang sử dụng đa phần đều nhập khẩu và mua từ Trung Quốc. Doanh số bán máy CNC của trung quốc sang thị trường Việt Nam mỗi năm lên đến hàng trăm triệu $, vậy tại sao Việt Nam ta không thể có phần trong đó? Làm thế nào chúng ta có thể tự ăn được một phần trong miếng bánh đó, đó là câu hỏi mà VN-J đau đầu từ rất lâu rồi.

Nhìn sang máy Trung Quốc ta dễ thấy rằng máy Trung Quốc có một sự thống nhất chung như: dùng phần mềm vẽ sản phẩm JdPaint, dùng phần mềm điều khiển máy và card điều khiển ncstudio, máy có kết cấu bệ đúc giúp khung máy cứng vững. Vitmebi, thanh trượt bi, spindle, driver, động cơ …. đều sài đồ Trung Quốc. Do máy Trung Quốc tất cả các chi tiết đều made in china nên giá thành rất rẻ.

Vậy Việt Nam ta sẽ lựa chọn con đường nào để cạnh tranh với sản phẩm Trung Quốc?
Admin có suy nghĩ đề xuất một ý tưởng:

– Đánh vào điểm mạnh của mình, tránh điểm mạnh của sản phẩm Trung quốc: Như ta đã biết, rõ ràng giá của sản phẩm Trung quốc ta không đọ được, vậy ta hãy cạnh tranh về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ sau bán hàng.

-Để có sản phẩm chất lượng hơn Trung Quốc thì các chi tiết chưa thể chế tạo tại Việt Nam như động cơ, thanh trược, tấm gá, mũi cắt,… do đó ta sẽ mua và nhập từ các đơn vị cao cấp hơn trung quốc như G7, Nhật bản, Hàn Quốc hoặc Đài Loan chẳng hạn

– Bắt trước kết cấu máy của Trung Quốc vì kết cấu này dễ chế tạo, dễ lắp ráp và nó cũng thuận tiện trong việc sử dụng máy. Cái khó là ở bệ đúc và gia công bệ đúc, ở Việt Nam mình thừa sức có các cơ sở đúc và gia công bệ máy đó. Nhìn nhà máy của Trung Quốc cũng lởm khởm với những máy móc cũ kỹ lạc hậu từ những năm 70 mà họ vẫn làm máy cnc ầm ầm. Phần đế thì là sắt hộp hàn rồi thì ko nói làm gì, cái này thì cơ khí của mình thì từ xưa tới nay toàn làm cái này.

 

Máy cắt plasma CNC
Máy cắt plasma CNC mini

– Phần mềm điều khiển dùng mach3.

– Phần mềm vẽ sản phẩm dùng Artcam.

– driver, bob … made in vietnam bán nhiều trên diễn đàn.

Như vậy, máy cnc Made in Vietnam sẽ là máy có hệ thống khung cơ khí, mạch điện tử chế tạo tại Việt Nam + các linh kiện, phần mềm của G7 sẽ đảm bảo được yếu tố chất lương hơn hàng Trung Quốc nhưng giá thành sẽ không quá cao so với đồ Trung Quốc. Như vậy, có khả năng cạnh tranh và từng bước đánh bật được đồ Trung Quốc ra khỏi thị trường Việt nam. Thị trường xe đạp cho ta một ví dụ. Xe đạp Việt Nam đắt hơn xe đạp Trung Quốc nhưng giờ làm chủ thị trường (hic hic làm chủ rồi nhưng giờ ko ai đi xe đạp nữa, hihi).

Mong có nhiều sự đóng góp ý kiến của các cao thủ đang chế máy cnc và các bác đang bán đồ Trung Quốc để có được một cái nhìn đa chiều và toàn cảnh qua đó le lói tìm đường đi cho máy made in Vietnam.