Có thể nhiều người chưa biết, nền tảng lý thuyết để chế tạo tia laser là từ ý tưởng của Albert Einstein. Trong bài báo năm 1917, Einstein cho rằng, các electron ở trạng thái kích thích sẽ cùng lúc phát ra photon có cùng bước sóng với photon lao vào. Luồng ánh sáng có cùng tần số và cùng pha được gọi là Laser. Tia laser khác ánh sáng thường ở chỗ khi chuyển động nó không phân tán ra mà lại chụm vào. Chính vì thế mà cường độ tia sáng rất cao và ổn định. Nếu suy nghĩ kỹ chúng ta sẽ nhận thấy Einstein công nhận hiện tượng tác động tức thời. Cái này chính là hiện tượng rối điện tử, thứ sẽ tạo ra máy tính lượng tử gây ra sự đột biến về công nghệ tính toán.
 
Thập kỷ 1950 tới 1960 là thời gian các nhà, khoa học Mỹ và Liên Xô đua nhau xây dựng lý thuyết và chế tạo ra các thiết bị phát tia Laser.
 
Liên Xô thì có nhóm của H. T. EacoB, A. M. Прохоров… Phía Mў сó nhóm сủа Charles Hard Townes, … đã tạo ra Maser. Maser là sóng điện từ trường, đồng pha đồng tần số. Vào năm 1960 Townes tạo ra Maser với bước sóng ánh sáng, và gọi nó là Laser. Vào tháng 2 năm 1961 Liên Xô người ta cũng tạo ra được Laser.
 
 
Nhưng vào những năm 1980 ở Liên Xô người ta đã bác bỏ dự án nghiên cứu chế tạo vũ khí Laser. Họ lập luận rằng không thể dùng tia Laser để bắn phá một vật thể ở khoảng cách xa vài km, vì tia laser sẽ bị không khí hấp thụ.
 
Người Mỹ không nghĩ vậy. Lợi dụng sự kiện ở tầng trên cao không khí loãng nên tia laser ít bị hấp thụ, họ đã chế tác ra vũ khí tia laser bắn từ vũ trụ. Và tới thời điểm hiện tại thì người Israel chế ra được vũ khí tia laser. Hiển nhiên các thông số laser là bí mật, vì với các bước sóng như vậy thì không khí sẽ không ảnh hưởng tới tia laser.
 
 
Được biết những người ngăn cản các dự án vũ khí Laser đều là viện sĩ. Uy tín của họ đã “giết chết” bao thế hệ các nhà khoa học trẻ, và “giết chết” cả một hướng đi của Quân đội Xô Viết.
 
Ngược lại, người Mỹ đã có thành quả: Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) đã nghiên cứu hệ thống vũ khí laser từ những năm 1980. Ngày đó, laser được sử dụng bằng công nghệ hóa học và những thách thức về hậu cần dẫn đến hoạt động khai thác chúng trở nên khó khăn.
 
ONR tiếp tục thúc đẩy các hệ thống phòng thủ laser, những tiến bộ trong công nghệ laser đã giúp họ có thể thử nghiệm một hệ thống vũ khí laser vận hành hoàn toàn bằng điện, không phụ thuộc vào thuốc phóng hoặc vật liệu nổ thường được sử dụng trong các hệ thống vũ khí hải quân.
 
Tương tự vậy, ở Việt Nam, Laser Fiber đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, VN-J tự hào là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chế tạo và phát triển các sản phẩm máy Laser mang thương hiệu Việt Nam. Quý khách cần tư vấn về máy, mời liên hệ số Hotline 090.444.6648 – Rất mong được làm người bạn đồng hành tin cậy và hiệu quả của Quý khách!

Nguyễn Hiếu (Theo bài viết của Thầy-TS Lê Anh).