Có một loạt các lớp phủ gốm  có thể được áp dụng cho các thành phần kim loại để tăng cường các tính năng của họ. Hầu hết các lớp phủ bằng gốm sứ điện nonconductive (làm cho chúng cách điện tuyệt vời), có một mức độ cao hơn đáng kể độ chịu mài mòn so với hầu hết các kim loại của máy cắt plasma cnc, và có khả năng duy trì tính toàn vẹn của họ dưới nhiệt độ cao trầm trọng, đôi khi lên đến 4.500 độ Fahrenheit. Chịu mài mòn gốm sứ, như titanium nitride và crom cacbua, có thể được áp dụng để làm việc thép và thép công cụ máy cứng thông qua lắng đọng hơi hóa chất  (CVD), đó là một trong những phương pháp ứng dụng phổ biến hơn hiện đang sử dụng.

lop-phu

Trước khi áp dụng một lớp phủ, điều quan trọng là để đảm bảo khả năng tương thích giữa các vật liệu gốm và bề mặt kim loại. Nhiều khả năng tương thích này phụ thuộc vào đặc tính giãn nở nhiệt, như có tỷ lệ mở rộng mà có sự khác biệt quá lớn có thể gây ra một lớp phủ để crack khi nó đang được làm mát bằng nước sau khi sử dụng. Ngoài ra, một lớp khuếch tán thường tạo thành trên bề mặt kim loại, và điều này có thể dẫn đến một lớp phủ đó là quá mềm hoặc quá giòn cho các thông số kỹ thuật thiết kế. Tính chất nhiệt bổ sung sẽ giúp ngăn chặn kiểm tra nhiệt và cải thiện khả năng chống mài mòn và gãy xương.

Ứng dụng sản xuất

Lớp phủ gốm thường được sử dụng làm vật liệu rào cản để tăng cường sự tương tác giữa các bộ phận chuyển động bằng kim loại, chẳng hạn như trong các ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, họ cũng đang ngày càng được sử dụng để tăng cường quá trình sản xuất nhất định, và triển lãm tiềm năng để cải thiện hiệu quả của một số phương pháp chế tạo. Lớp phủ gốm là mạnh mẽ và có một mức độ cao của tính gian xảo, nhưng do lo ngại quá trình oxy hóa, chúng thường được sử dụng trong nhiệt độ dưới 1.200 độ (F). Tuy nhiên, điều này cho phép chúng được áp dụng để rèn nóng chết, trong đó hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn. Lớp phủ gốm làm tăng tuổi thọ hoạt động cho các khuôn, cho phép họ sản xuất một số lượng lớn các bộ phận trước khi mặc xuống. Vật liệu gốm, chẳng hạn như magiê zirconat và zirconia, trưng bày một mức độ cao về độ cứng, khả năng chịu nhiệt, và nhiệt độ nóng chảy cao đang được sử dụng như phủ rào cản nhiệt cho các bộ phận công nghiệp.

Quy trình sơn gốm

Áp dụng một lớp phủ gốm với một chất nền là quá trình gồm nhiều giai đoạn. Các giai đoạn chuẩn bị cho việc dọn dẹp, roughening, và undercoating (hoặc mồi) đều ảnh hưởng đến sự thành công của dự án. Hiệu quả lớp phủ thực tế phụ thuộc phần lớn vào cơ khí, hóa chất, vật lý và trái phiếu đó xác định việc tuân thủ phủ và sức mạnh cuối cùng của lớp gốm. Ngoài lắng đọng hơi hóa chất, các phương pháp lớp phủ gốm phổ biến nhất bao gồm:

  • Phun Plasma : Trong phun plasma, bột gốm được đưa qua một khí bị ion hóa ở nhiệt độ cực cao, có khi đến gần 30.000 độ (F). Khí nén tốc hạt gốm nóng chảy về phía bề mặt nơi họ trái phiếu lên bề mặt của nó. Kết quả là một lớp phủ mạnh mẽ, tôn trọng và mật độ cao, nhưng quá trình này có thể rất tốn kém.
  • Nổ Gun: Quá trình súng nổ là có hiệu quả nhất đối với các vật liệu gốm đặc biệt, chẳng hạn một cacbua vonfram, được yêu cầu cho sản xuất sơn cao dày đặc trên bề mặt kim loại. Nó tạo ra một vụ nổ khí oxy và khí axetylen vào khoảng 6.000 độ (F), làm tan chảy gốm và nung nóng nó ở tốc độ cao về phía bề mặt mục tiêu.
  • Oxy axetylen Powder: Phương pháp này liên quan đến việc làm nóng bột gốm dưới 5000 độ (F) ngọn lửa, và sử dụng khí nén để phun sơn lên bề mặt. Nó tạo ra lớp phủ xốp với cường độ bám dính tương đối thấp.
  • Oxy axetylen Rod: Trong phương pháp này, một que bằng sứ nóng chảy được thông qua dưới một ngọn đuốc oxyacetylene cháy ở 500 độ (F). Khí nén sau đó được sử dụng để phun vật liệu gốm sứ nóng chảy lên một bề mặt, tạo ra một lớp phủ với một mức độ cao của liên kết chặt chẽ.

Ngoài các phương pháp chế biến chuẩn, nghiên cứu tiếp tục trong công nghệ lớp phủ gốm đã giới thiệu các kỹ thuật mới mà có thể có một ảnh hưởng lớn trên tác phẩm gốm sứ tương lai. Ví dụ, một thủ tục cho lớp phủ kim loại chết với các vật liệu chịu lửa, như molypden và vonfram, sử dụng một khẩu súng phun plasma và đầm nén thấp xén để đạt được một hiệu quả cao và chịu mài mòn lớp phủ.