Lịch sử ra đời máy cắt plasma CNC

Theo dòng chảy của thời gian, mỗi loại máy móc khi ra đời đều nhằm thỏa mãn một mục tiêu nào đó của con người, công nghệ ngày càng hoàn thiện kéo theo đó là năng suất lao động ngày càng tăng lên và sức lực của con người được giải phóng. Trong bài viết này, VN-J xin giới thiệu đến các bạn lịch sử ra đời và quá trình phát triển một trong những dòng máy được đánh giá là quan trọng nhất trong sản xuất và gia công sản phẩm công nghệ nhẹ và vừa đó chính là máy cắt cnc plasma

Về cơ bản, máy cắt plasma cnc có 2 bộ phận chính bao gồm bộ nguồn phát ra tia plasma (gọi tắt là nguồn plasma) và máy cnc:

Máy CNC là loại máy được điều khiển bằng máy tính với mục đích sản xuất(có tính lặp đi lặp lại) các bộ phận kim khí phức tạp, bằng cách sử dụng các chương trình`viết bằng ký hiệu riêng biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D(dân kỹ thuật vẫn thường gọi là mã G-CODE) được nạp sẵn vào máy tính, sau đó máy tính sẽ xử lý và truyền các thông tin này cho máy CNC làm việc.

Lịch sử ra đời máy CNC, được bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Servomechanism của trường đại học kỹ thuật danh tiếng của Mỹ đó là RMIT bắt đầu tư cuối thập niên 40, đầu thập niên 50 của thế kỷ trước. Về cơ bản, máy cắt plasma CNC này được điều khiển trực tiếp từ các bản vẽ đã được nạp sẵn từ máy tính nhờ phần mềm CAM, mà không cần người quản lý phải nhập mã G-CODE như trước đây nữa.

Trước khi tìm hiểu về bộ nguồn máy cắt CNC plasma, chúng ta cùng tìm hiểu về tia plasma trước nhé!

Chắc hẳn các bạn ai cũng đã từng nhìn thấy sét rồi phải không nào? Đây chính là một trong những dạng plasma tiêu biểu thường gặp trong tự nhiên nhất:

Sét chính là một dạng tia plasma điển hỉnh
Sét chính là một dạng tia plasma điển hỉnh

 Plasma là trạng thái vật chất thứ tư (ngoài ba trạng thái vật chất là: rắn, lỏng và khí). Plasma được hình thành khi vật chất được ion hóa cực mạnh đến mức phần lớn các phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân và các điện tử (electron) chuyển động tự do giữa các hạt nhân. Plasma không phải ở thể rắn vì nó không có điểm nóng chảy. Nó không phải ở thể lỏng vì nó không có lực căng bề mặt và không xác định được điểm sôi. Nó cũng không phải ở thể khí vì nó không có điểm ngưng tụ và không thể chứa nó trong các bình chứa. Vì vậy người ta xếp plasma vào trạng thái vật chất thứ tư. (Mình có viết 1 bài khá chi tiết về tia plasma cũng như ứng dụng của nó, bạn có thể xem thêm tại đây nhé! )

Xem thêm

Mặc dù trên trái đất, tia plasma không phổ biến. Tuy nhiên 99% mọi vật chất có trong vũ trụ đều tồn tại ở trạng thái plasma. Chính vì vậy, trạng thái plasma có thể coi là trạng thái của vật chất đầu tiên trong vũ trụ. Có thể bạn không biết, nhưng chính mặt trời của chúng ta, cũng đang tồn tại dưới dạng plasma đó.

Công nghệ cắt plasma bắt đầu được thai nghén và bắt đầu phát triển rực rỡ trong thời kỳ thế chiến thứ 2. Trong nỗ lực để cải thiện các mối nối trên các máy bay chiến đấu, một phương pháp hàn sơ khai đã được phát triển khi dùng một hàng rào khí trơ thổi chung quanh tia hồ quang điện để bảo vệ mối hàn khỏi bị oxy hóa.

Một thời gian sau đó, người ta đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, việc giới hạn độ nở của đường khí trơ đi qua tia hồ quang đã tạo ra tia plasma, đây là một nguồn nhiệt có nhiệt độ vô cùng lớn (thường từ 10.000 đến 15.000 độ C). Cùng lúc đó, độ mở nhỏ hơn làm nó có thể thổi bay mọi loại vật liệu mà nó đi qua. Từ đó công nghệ và máy cắt plasma CNC ngày một phát triển và đạt tới đỉnh cao được như ngày hôm nay.