Định nghĩa chặt chẽ, rõ ràng về máy CNC được viết rất đầy đủ và chi tiết tại wikipedia, nếu muốn tìm hiểu, bạn hãy click vào đây. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, vn-j.com xin giới thiệu những đặc điểm cơ bản nhất về máy CNC cho mọi người nắm rõ.

CNC là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Computer Numerical Control là có thể dịch ra là “máy tiện kim loại được điều khiển bằng máy tính”, chính vì thế bộ phận xử lý, tạo nên độ chính xác mà người ta coi là tuyệt đối của máy CNC chính là chiếc máy tính, tuy nhiên, đây không phải là loại máy tính bình thường mà có thể gọi là một “siêu máy tính” thu nhỏ, bởi nó cần tốc độ tính toán khá lớn để máy tiện có thể làm việc. Một điều đặc biệt nữa của máy tính dùng cho máy CNC đó là hệ điều hành nó dùng không phải là windows hoặc Mac OS mà là hệ điều hành dành riêng cho nó như: fanuc, fargo hoặc mazak.

Máy tính chuyên dụng cho máy CNC
Máy tính chuyên dụng cho máy CNC

Xem thêm: 
>> dòng máy cắt plasma CNC hiện đại nhất

Những chiếc máy tiện CNC bắt đầu được nghiên cứ tại đại học MIT của Hoa Kỳ từ cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950 và dần phát triển rộng ra sau này.

Vì được điều khiển bằng máy tính, do đó có thể coi độ chính xác của máy CNC là tuyệt đối, nó có thể cắt kim loại theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng, tạo hoa văn, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi một cách rất dễ dàng. Tuy nhiên, sự chính xác của máy CNC cũng phụ thuộc một số yếu tố bên ngoài như: độ mòn của lưỡi khoét hay chất lượng của loại phôi được tiện.