Để giải thích các máy cắt hoạt động như thế nào , tất cả chúng ta cần trả lời câu hỏi Plasma là gì?
xem thêm về máy cắt cnc tại đây
Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (một số trạng thái khác là rắn, lỏng, khí) do vậy trong bốn kiểu vật chất , plasma được xem như trạng thái bắt đầu trong vũ trụ. Vấn đề thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác thông qua tác dụng của nhiệt. Trạng thái là 1 từ nói lên nét khác biệt của hệ đang được khảo sát.

1 hệ có trạng thái xác định khi những biến số xác định các đại lượng của hệ được biết một cách chính xác như nhiệt độ cao , thể tích, áp suất, khối lượng riêng… các đại lượng này được gọi là biến số trạng thái của hệ. Trạng thái của hệ sẽ thay đổi nếu ít nhất có 1 trong một số biến số trạng thái thay đổi.ví dụ như do ảnh hưởng của nhiệt là hơi nóng ảnh hưởng lên nước đá sẽ tan ra & trở thành chất lỏng & nếu tiếp tục tác động nhiệt lên chất lỏng này thì sẽ có hiện tượng bốc hơi. Bây giờ nếu tiếp tục tăng nhiệt thêm lần nữa, hơi nước sẽ trở thành ion hóa & dẫn điện. Hiện tượng đó tạo thành Plasma.

 


 

“Plasma là tổ hợp một số hạt tích điện gồm có số lượng tương đương một số ion dương & những điện tử & có vài đặc tính của khí nhưng khác với khí là có tính dẫn điện hoàn hảo ”. Sự ion hóa khí sản xinh ra các điện tử tự do & những ion dương giữa các nguyên tử khí. Khi việc này xảy ra, khí trở thành dẫn điện với khả năng mang dòng điện.

Sự cắt bằng  quang plasma khởi đầu khi các khí như oxy & nitơ hoặc những chất khí khác thông qua lỗ nhỏ trong đầu phun plasma. 1 hồ quang điện được sản xinh ra từ nguồn cung cấp điện bên ngoài tiếp đó được vào nguồn khí gas với lực áp lớn được gọi “bộ động cơ phản lực Plasma”. Nó có thể tăng đến nhiệt độ 40,000° F đi xuyên qua nhanh các mảng  và thổi đi những kim loại bị nóng chảy.

các sản phẩm của hệ thống Plasma:

Nguồn cung cấp điện cho Plasma chuyển đổi dòng xoay chiều 1 pha hoặc ba pha và dòng điện 1 chiều DC  từ 200 đến 400VDC. nguồn điện một chiều DC có trách nhiệm duy trì hồ quang điện trong suốt tiến trình cắt. đồng thời nó cũng điều chỉnh dòng điện đầu ra dựa trên đòi hỏi của loại vật liệu và độ dày của vật liệu đã được xử lý . Máy cắt plasma được sử dụng thường khá hiệu quả để để cắt một số tấm kim loại có độ cứng cao (kể cả thép đen) và có chiều dày trên 10mm.

Phần lớn những hệ thống cắt Plasma cnc hiện nay có khả năng chia thành hai loại :
 

  • Máy cắt plasma mua/bán tự động: Máy cắt Plasma cnc mua tự động là một dòng máy cắt không được điều chỉnh bằng máy vi tính công nghệ cao mà nó được điều khiển cơ bản là bằng tay cầm thủ công.
  • Máy cắt plasma CNC tự động:Máy cắt plasma tự động hay còn gọi là máy CNC là 1 đời máy  dùng công nghệ điều chỉnh bằng máy tính (PC-base CNC Control software) là công nghệ mới nhất có trên những máy cắt Plasma cnc hiện đại . Đem đến cho khách hàng sự tiện lợi và dể dùng . 

Hệ thống plasma thường thường sử dụng một luồng khi như là khí plasma, và hình dạng của hồ quang plasma là tổng quan được xác định bởi một số lỗ của những đầu phun. cường độ dòng điện tương đối chính xác của loại hồ quang plasma là 12-20K amps. những hệ thống cầm tay thường sử dụng hệ thống cắt CNC mua/bán tự động và chấp nhận mức sai số cho khả năng .

Hệ thống máy cắt CNC tự động có  tính linh hoạt cao trong công việc lập tŕnh, Nhất là khi có trợ giúp của máy vi tính, tiết kiệm được thời gian chỉnh máy. Hệ thống  được cấu tạo phức tạp hơn với vận tốc cắt chính xác hơn. Nó có tốc Mức độ chính xác lên đến 40-50K A/in2. Nhiều loại khí như oxy, nitơ, và / argon hỗn hợp hydro / nitơ được sử dụng như là Plasma cho kết quả tối ưu hơn những vật liệu dẫn điện khác.

Xem thêm:

>> Những cỗ máy lớn nhất trên thế giới

 >> Ứng dụng của plasma trong sản xuất tivi

làm việc cầm tay

Trong hệ thống Plasma cầm tay hay còn hệ thống plasma mua/bán tự động có những điện cực & đầu phun tiếp xúc một số phần khác trong thời điển đèn Plasma ở trạng thái OFF. Khi hệ thống Plasma đầu tiên kích hoạt, điện áp sẽ hình thành 1 nguồn điện DC đi qua và khởi động đầu phun Plasma.

Hệ thống Plasma với độ cắt chính xác:

 

  • dòng điện áp này có khả năng đo từ điện cực (electrode) đến vòi phun (Nozzle). lưu ý rằng vòi phun được nối đến dương cực của bộ nguồn thông qua 1 điện trở và relay(gọi là Pilot arc relay), trong thời điển vật liệu cần cắt được nối trực tiếp đến dương cực .

 

 

  • luồng khí đi qua vòi phun & thoát ra phía ngoài . Không có tia hồ quang ở lúc này , cũng như không có dòng điện chạy qua nguồn DC (Nên mới gọi là điện áp hở mạch)

  • Tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa điện cực & vòi phun bên trong đầu cắt, nơi dòng khí phải đi qua để thoát ra phía ngoài . năng lượng chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua luồng khí làm cho nó bị ion hóa và trở nên dẫn điện.

 

  • luồng khí dẫn điện này tạo ra đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun, và kết quả là hồ quang plasma được hình thành .

  • nhiệt độ của hồ quang plasma sẽ làm nóng chảy kim loại, cắt qua qua tấm phôi & luồng khí với tốc độ cao sẽ thổi bay vật liệu nóng chảy từ phía dưới của đường cắt.