Nguyên lý làm việc của dòng sản phẩm tiện dựa trên nguyên lý gia công chung của vật liệu: sử dụng vận động chính là chuyển động xoay tròn của phôi, chuyển động chạy dao là những chuyển động ngang & xuyên theo băng máy. vì thế nguyên lý làm việc của dòng sản phẩm tiện là nguyên lý điều khiển chuyển động quay tròn của phôi và nguyên lý điều khiển chuyển động chạy dao.

trên máy tiện phôi được gá trên mâm cặp (có loại 3 chấu tự định tâm, có loại 4 chấu). Với một số phôi có chiều dài lớn (khoảng từ 200 trở lên) thường được chống tâm để tăng cao độ cứng vững bằng đầu chống tâm (có 2 loại đầu tâm: đầm tâm tĩnh và đầu tâm động) nằm trên ụ động. Cấu tạo này vô cùng giống với máy cắt plasma CNC  mini bởi nó thường cũng được gá trên mâm cặp giúp tăng độ cứng khi chịu lực khi cắt, tuy nhiên , vì dùng vật liệu cắt là plasma nên chất lượng tốt cắt của dòng sản phẩm cắt plasma sẽ chất lượng cao vào đảm bảo hơn khá nhiều

Nguyên lý làm việc của máy cắt CNC plasma
Nguyên lý làm việc của máy cắt CNC plasma

– chuyển động quay của trục chính (của phôi) là vận động của mâm cặp theo sơ đồ sau:

động cơ —> Hộp giảm tốc—->Mâm cặp

động cơ của dòng máy tiện (máy tiện cơ) thường được đặt ở dưới đế đằng sau máy. động cơ này có công suất và tốc độ khác biệt nhất tùy vào dòng máy sử dụng . vận động quay của động cơ được truyền vào hộp giảm tốc nhờ truyền động đai. Trong hộp giảm tốc có những cụm bánh răng có khả năng ăn khớp từng cặp để đưa chuyển động ra mâm cặp những vận tốc khác biệt nhất . Việc chọn vận tốc bằng một số tay gạt vật tốc ở trên họp tốc độ .

– vận động của dao là chuyển động của bàn xe dao theo sơ đồ sau:

bộ động cơ —> Hộp giảm tốc—->Trục truyền——->Bàn xe dao.

Nguyên lý vận động và tốc độ của bàn xe dao cũng khá tương tự của trục chính máy. động cơ ngoài việc cung cấp chuyển động quay cho trục chính còn cung cấp những chuyển động cho bàn xe dao nhờ những bộ bánh răng chia tách vận động , cấp độ trong hộp tốc độ . Vì bàn xe dao ở xa hộp tốc độ và phải vận động linh hoạt theo cả hai hướng dọc và ngang băng máy nên nó dùng bộ truyền động trục truyền dọc và ngang. Việc điều khiển cấp độ của bàn xe dao nhờ các bánh răng trong hộp cấp độ. một số bảng chọn lựa vận tốc di chuyển, vận động được gắn trên thân của hộp cấp độ.