Tiếp theo bài viết hướng dẫn về một số nguyên tắc làm việc tổng quát của máy cắt CNC , tiếp đây, sẽ là phần 2, giới thiệu đến mọi người 2 đời máy cắt plasma cnc phổ thông nhất
Máy cắt plasma 100I( cắt bằng tay )
một . bắt đầu khi 1 tín hiệu khởi động được gửi đến bộ nguồn cung cấp. vấn đề này cùng với đó kích hoạt dòng điện áp & luồng khí đến đầu cắt. lưu ý rằng vòi phun được nối đến dương cực của bộ nguồn thông qua một điện trở & relay(gọi là Pilot arc relay), trong khi vật liệu cần cắt được nối luôn trực tiếp đến dương cực . luồng khí đi qua vòi phun & thoát ra ngoài . Không có tia hồ quang ở thời điểm này , cũng như không có dòng điện chạy qua nguồn DC (Nên mới gọi là dòng điện áp hở mạch).

2. sau một thời gian luồng khí ổn định, mạch khởi động hồ quang đầu tiên làm việc . Với nguồn điện áp bởi mạch này sản xuất ra khoảng từ 5000 – 10000 VAC ở tần số cao, tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa điện cực & vòi phun bên trong đầu cắt, nơi dòng khí phải đi qua để thoát ra ngoài . nguồn năng lượng chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua luồng khí làm cho nó bị ion hóa và trở nên dẫn điện. dòng khí dẫn điện này tạo ra đường dẫn điện giữa điện cực & vòi phun, và kết quả là hồ quang plasma được hình thành . dòng khí này buộc tia hồ quang này đi qua lổ của vòi phun ra ngoài , tạo thành dòng mồi hồ quang (Pilot arc).
3. khi vòi phun đủ mức độ gần với vật liệu cần cắt, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu như là đường dẫn dòng điện đến cực dương (của bộ nguồn) mà không bị giới hạn bởi điện trở như vòi phun nối đến dương cực . nguồn điện đi qua vật liệu được nhận biết bởi bộ nguồn. Khi dòng điện này được phát hiện bộ khởi động hồ quang ngưng hoạt động & pilot relay sẽ mở ra. luồng khí oxy hóa được duy trì với nguồn năng lượng từ hồ quang của nguồn điện áp 1 chiều.
4. nhiệt độ của hồ quang plasma sẽ làm tan chảy kim loại, đánh thủng qua tấm phôi và dòng khí với tốc độ cao sẽ thổi bay vật liệu nóng chảy từ phía dưới của đường cắt. Tại lúc này đầu cắt khởi đầu di chuyển và qui trình cắt bắn đầu.
Máy cắt CNC (cắt tự động)
5. trường hợp ban đầu cắt plasma được gắn phía trên máy CNC (Máy cắt plasma CNC ), bộ điều khiển của dòng máy CNC sẽ cảm ứng dòng tín hiệu từ bộ nguồn plasma cho biết dòng hồ quang plasma đã được thiết lập thành công. khi đó máy CNC sẽ đầu tiên di chuyển đầu cắt theo bản vẽ. cùng với đó cho phép bộ điều chỉnh độ cao đầu cắt plasma (THC – Torch Height Controller) làm việc , linh kiện này sẽ tự động cảm ứng và điều khiển độ cao đầu cắt lên xuống theo độ cong vênh của vật liệu, để đảm bảo độ cao của vòi phun so với bề mặt liệu luôn duy trì ở tầm độ cao mong muốn.