Nắm trong tay những lưu ý này, bạn sẽ tránh không phải nắm tay “Thần Sét” đi gặp “Thần Chết”.

Như chúng ta đã biết, về bản chất sét là một dạng tia plasma khá giống với tia plasma có trong các máy cắt plasma CNC cũ. Sét được coi là hiện tượng tự nhiên có từ lâu đời nhất, có lẽ bắt đầu từ khi trái đất hình thành và bắt đầu có bầu khí quyển, nó được tạo ra bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong không khí giữa các đám mây giông và mặt đất hoặc có thể giữa chính các đám mây mang điện tích trái dấu nhau. Nó thường xuất hiện kèm theo khi có mưa. Chúng ta cùng tìm hiểu về các trường hợp dễ bị sét đánh và cách phòng tránh nhé!

Xem thêm chi tiết về cách hình thành của sét tại đây.

Sét có thể đánh ta bằng những con đường nào?

Có khá nhiều cách khác nhau để một tia sét có thể gây hại cho chúng ta. Về cơ bản, tia sét có thể đánh ta bằng 5 cách sau:

  • Sét đánh thẳng: Đây là cách mà gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị đánh nhiều nhất, tính trung bình cứ 10 người bị thì có đến 7 người thiệt mạng do cách này. Trường hợp này sét đánh trực tiếp từ đám mây xuống đến vị trí của nạn nhân, do đó cường độ và mức sát thương của sét rất lớn.
Sét là một dạng tia plasma
Sét là một dạng tia plasma

Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa.

  • Sét đánh tạt ngang: Khi nạn nhân đứng cạnh một vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí và gây tổn thương cho người đứng sát vật đó. Cách này do bị gián tiếp do đó giảm bớt khá nhiều sát thương bởi tia sét, tỷ lệ tử vong chỉ rơi vào 20% mà thôi.
  • Sét đánh do tiếp xúc: Một vật bị sét đánh có thể lưu lại dòng điện cực mạnh trong nó một thời gian rồi mới mất hết. Nếu không biết mà tiếp xúc trực tiếp với vật bị sét đánh đó ngay thì bạn cũng có thể bị thương.
  • Điện thế bước: Sét có thể lan truyền trên mặt đất và bạn sẽ bị thương nếu không biết tiếp xúc với một vài điểm trên mặt đất.
Đứng cạnh vật dễ bị sét đánh cũng rất nguy hiểm
Đứng cạnh vật dễ bị sét đánh cũng rất nguy hiểm

Khi một người đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí và gây tổn thương cho những người đứng sát vật đó.

  • Sét đánh qua đường dây cáp: Bạn có ngờ, những vật dụng như điện thoại cố định, TV, ổ cắm… cũng là con đường lan truyền “ưa thích” của sét. Và đương nhiên, nếu bạn tiếp xúc với vật dụng này, bạn sẽ bị sét đánh trúng.

Một số trường hợp dễ bị sét đánh nhất

Có thể bạn sẽ thích:

1. Lang thang ở nơi rộng rãi, quang đãng khi trời đổ mưa

Những nơi quang đãng, thoáng mát và rộng rãi như các bãi đất trống, cánh đồng, bãi đỗ xe đều khiến bạn trở thành “mục tiêu” dễ bị sét “hỏi thăm” nhất do bạn là “vật thể” cao nhất ở đó.

 

Không nên đi lại ở những nơi rộng rãi, quang đãng khi trời mưa vì tỷ lệ bạn bị sét đánh sẽ tăng lên khá đáng kể.

Khi mặt đất nhận được cảm ứng phát sinh dòng điện từ đám mây dông, trên những vật thể cao chót vót sẽ tập trung tương đối nhiều điện tích cảm ứng, có khả năng hút sóng điện mạnh, vì thế nó hút tia điện một cách dễ dàng.

Không nên đứng dưới gốc cây
Không nên đứng dưới gốc cây

Bên cạnh đó, đứng trú dưới bóng cây to cũng không phải là lựa chọn tốt. Bởi theo nguyên lý như trên, chiếc cây cao có thể hút tia điện và gây hại cho bạn.

2. Cầm ô hay đứng gần các vật liệu kim loại

Sét là một dòng điện cực mạnh và kim loại lại dẫn điện rất tốt. Dòng điện này có cường độ từ vài chục nghìn tới hơn một trăm triệu vol. Khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ tia lửa điện do sét gây ra có thể lên tới hàng nghìn độ C. Do đó, tránh xa các vật dẫn điện là cách dễ làm nhất để tránh việc bạn sẽ bị các tia sét “hỏi thăm”.

Không cầm ô hoặc đứng gần các vật dẫn điện
Không cầm ô hoặc đứng gần các vật dẫn điện

Sét là một dòng điện cực mạnh và kim loại lại dẫn điện rất tốt.

Ngoài ra, cầm ô cũng được coi là một “cột thu sét” do chứa kim loại. Do đó, khi trời mưa có sấm sét, bạn đừng dại cầm ô ra đường nhé!

3. Đi bơi ở sông, suối, hay bể bơi

Do nước cũng dẫn điện “bá đạo”, do đó bạn không nên đi bơi hoặc đứng gần các hồ nước hoặc trên các vũng nước khi trời đang có sét

4. Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất

Vào trong nhà chưa chắc đã an toàn nếu như bạn muốn đứng gần cửa sổ để ngắm trời mưa, rất có thể bạn sẽ bị sét hỏi thăm và không phải ngắm sét nữa mà đó là “ngắm gà khỏa thân”. 

Đứng gần cửa sổ cũng hết sức nguy hiểm
Đứng gần cửa sổ cũng hết sức nguy hiểm

Đừng đứng gần cửa sổ hay nằm trên mặt đất khi trời đang mưa bão, sấm sét nhé.

Chưa hết, bạn tuyệt đối không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì bạn phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

5. Đi tắm, xem TV, sử dụng điện thoại

Cần lưu ý rằng, khi trời giông sét sử dụng điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm. Sét có thể thâm nhập vào đường điện, cáp điện thoại và lan truyền khoảng cách xa. Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét đánh theo con đường này.

Đi tắm, xem tivi là những sai lầm hết sức cơ bản
Đi tắm, xem tivi là những sai lầm hết sức cơ bản

Khi trời giông sét sử dụng điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm.

Do đường ống nước có thể là nhựa nhưng cũng có địa điểm là đồng bởi vậy, việc đi tắm ở thời điểm sấm sét đùng đùng không phải là ý kiến hay. Bởi rất có thể, bạn vô tình tự biến mình thành mồi ngon cho “thần sét”.

Cần làm gì khi ở vùng bị sét đánh?

  • Khi đi đường gặp sấm sét cần tìm ngay chỗ tránh mưa an toàn, khô ráo. Tốt nhất là tòa nhà lớn (có hệ thống dây điện, ống nước… trực tiếp hấp thụ điện tích của sét).

Khi gặp sét hãy "Nhanh chóng ngồi xổm, nhón hai chân, thu mình nhỏ hết mức, gục đầu vào đầu gối, bịt chặt tai".
Khi gặp sét hãy “Nhanh chóng ngồi xổm, nhón hai chân, thu mình nhỏ hết mức, gục đầu vào đầu gối, bịt chặt tai”.

  • Khi nguy cấp – cảm thấy mái tóc dựng đứng, nếu không thể chạy ngay khỏi nơi đang đứng, hãy nhanh chóng ngồi xổm, nhón hai chân để giảm diện tích tiếp xúc, thu mình nhỏ hết mức, gục đầu vào đầu gối, bịt chặt tai (để giảm tác hại thính lực)…
Áp dụng quy tắc 30/30
Áp dụng quy tắc 30/30

Áp dụng quy tắc 30/30.

  • Áp dụng quy tắc 30/30. Cơ quan khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) còn khuyến cáo người dân thực hiện nguyên tắc này. Tức là, nếu bạn nghe thấy tiếng sấm trong vòng ít hơn 30 giây, bạn phải nhanh chóng chạy vào nhà. Sau đó đợi khoảng 30 phút nữa đến khi cơn bão chấm dứt để quay ra ngoài.