Hydroforming nổ

Nổ hydroforming, còn được gọi là HERF (High Energy Rate Hình thành trong khi sửa chữa máy cắt plasma cnc) hoặc exploform, là một lựa chọn đáng chú ý đến quá trình truyền thống của hydroforming kim loại. Không giống như các phương pháp cũ này, mà hình dạng kim loại bằng cách sử dụng chất lỏng thủy lực áp suất bơm vào một buồng hình thành, kỹ thuật HERF sử dụng một thuốc nổ để tạo ra các áp lực cần thiết. Mặc dù phí là tương đối nhỏ, nó có khả năng tạo ra đủ lực lượng để tạo khuôn kim loại kết hợp vào khuôn.

hydroforming kim loại

hydroforming kim loại nổ Các thuốc nổ thường được đặt ở một khoảng cách cụ thể từ các phôi, và cả hai đang đắm chìm trong chất lỏng, chất lỏng thủy lực thường hoặc nước đơn giản. Một số cơ sở cũng có thể sử dụng dầu, gelatin, muối lỏng, hoặc không khí thường xuyên như các phương tiện truyền dẫn. Tuy nhiên, nước là phương tiện phổ biến nhất được sử dụng vì nó là ít tốn kém nhất, tuyệt vời cho việc tạo ra áp suất cao điểm thống nhất, và có sẵn. Một khi phụ trách và phôi được đặt đúng vị trí, phí được kích nổ, ép phôi vào một chết. Phần đó được lấy ra và quá trình này được lặp lại nếu cần thiết.

Phương pháp Hydroforming nổ

Kỹ thuật hydroforming nổ rơi vào hai loại cơ bản. Mặc dù cả hai phương thức hoạt động theo các nguyên tắc chung giống nhau, họ dựa vào vị trí rất khác nhau của các chất nổ trong buồng hình thành.

Standoff Phương pháp: Với phương pháp bế tắc, các chất nổ được sử dụng kết hợp với một phương tiện can thiệp. Trong hầu hết các ứng dụng hydroforming, vật liệu can thiệp thường là nước, dầu, hoặc không khí. Các yêu cầu mức độ biến dạng mệnh lệnh cách xa các thuốc nổ được đặt từ các mảnh kim loại được hình thành. Khi phí nổ, lực lượng tiếp theo được truyền qua một chất lỏng và áp lực các kim loại vào khuôn. Vụ nổ được sử dụng trong các phương pháp Standoff thường có thể đạt tới vài nghìn bảng mỗi inch vuông (psi).

Phương pháp Liên hệ: Trong Phương pháp liên lạc, một chất nổ được đặt tiếp xúc trực tiếp với các kim loại tạo thành. Quá trình này tạo ra áp lực nhiều hơn so với các phương pháp Standoff thường hơn. Bằng cách đặt thuốc nổ ở gần các vật liệu bề mặt, các vụ nổ có thể dẫn đến nhiều như một số triệu psi.

Chọn Hydroforming nổ

Quá trình hydroforming nổ là rất phù hợp cho một loạt các dự án. Từ một quan điểm sản xuất, quá trình này có thể được phân loại như sau:

  • Thời gian chu kỳ dài dòng giữa chạy thành phần
  • Chi phí cao hơn liên quan đến lao động, nhưng chi phí dụng cụ thấp
  • Hiệu quả trong phần chạy ngắn hoặc thấp lượng
  • Khả năng hình thành các tấm kim loại lớn thành các hình dạng phức tạp, đôi khi với kết quả axisymmetric

Trong thực tế, hydroforming nổ làm cho nó có thể để mô phỏng một số các kỹ thuật gia công kim loại trong một quá trình đơn giản. Hydroforming nổ có khả năng mô phỏng quay hình thành và hoạt động rất tốt với thiết kế tấm phẳng được sử dụng phổ biến trong hoạt động press- hoặc tem hình thành. Trong một ngành công nghiệp cạnh tranh, hydroforming nổ cung cấp một thay thế hấp dẫn hot-căng hình thành, cũng như hydroforming thông thường.

Lợi ích của Hydroforming nổ

Beyond cân nhắc sản xuất đơn giản, hydroforming nổ có một số lợi ích, và là một lựa chọn khả thi để sản xuất một số loại thành phần. Một số trong những lợi thế chính của quá trình này bao gồm:

– Các thông suốt của các đường viền của các kim loại đúc là dễ dàng hơn để kiểm soát

– Nó có thể sản xuất các thành phần lớn, do đó loại bỏ sự cần thiết cho mối hàn tốn kém

– Quá trình này là ít tốn kém hơn so với siêu nhựa hình thành

– Dung sai có khả năng duy trì độ chính xác

– Chi phí dụng cụ là thấp hơn vì chỉ có một nửa của một chết là cần thiết

– Nó có thể được sử dụng kết hợp với hàn nổ hoặc khắc nổ

– Chất nổ có thể được áp dụng trong hầu như bất kỳ khối lượng hoặc hình với ít hạn chế về kích thước, hình dạng, độ dày hoặc các loại vật liệu

– Ống và tấm có thể được hình thành trong điều kiện hàn thậm chí nếu họ có độ dày khác nhau

– Sản xuất có thể bắt đầu tương đối nhanh chóng bởi vì các dụng cụ không cần phải được cài đặt trong máy

Vật liệu sử dụng Die

Lựa chọn Die cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hydroforming bùng nổ, và vật chết thường là quan trọng như thiết kế của nó. Nguyên liệu chọn lọc phụ thuộc phần lớn vào kích thước và yêu cầu của quá trình sản xuất, với các vật liệu cường độ thấp hơn là thích hợp nhất cho quá trình sản xuất ngắn và cường độ cao hơn vật liệu chết dành cho dài hơn / nhiều lần chạy. Tương tự như vậy, liệu sức mạnh thấp hơn có một phạm vi rộng lớn hơn của lòng khoan dung, và không có hiệu quả cho các hoạt động chính xác. Thành phần ngắn chạy mà phần tính năng hình thành dưới áp suất thấp có thể sử dụng nhiều loại vật liệu ứng dụng.

Theo truyền thống, Kirksite hoặc một sự kết hợp của Kirksite và sợi thủy tinh được sử dụng trong sản xuất áp suất thấp bị chết, nhưng kết hợp khác như sợi thủy tinh và bê tông hoặc bê tông và nhựa epoxy, cũng là lựa chọn thay thế phổ biến. Khi chế tạo thành phần lớn hơn, nó có thể là cần thiết để sử dụng áp lực trung bình, mà bê tông vững chắc là đáng tin cậy nhất. Khi áp suất cao tạo thành là cần thiết cho nhiều thành phần chạy, chết thường được xây dựng từ một vật liệu mạnh hơn như sắt dễ uốn. các bạn có thể xem tại đây

Các loại vật liệu nổ

Không ngạc nhiên, lựa chọn vật liệu phù hợp của các yếu tố chất nổ vào bất kỳ quá trình hydroforming nổ. May mắn thay, các cơ sở HERF sẽ xác chết và phí vật liệu phù hợp nhất trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động sản xuất. Của các chất nổ thông thường được sử dụng bởi các cơ sở này, RDX (Cyclotrimethylene trinitramine) sản xuất một trong những vụ nổ mạnh mẽ nhất. RDX đi kèm trong các dạng hạt ép, và khi được kích nổ có 170 phần trăm sức mạnh tương đối của TNT. Nó có một tốc độ nổ của 8380 m / s, tạo ra 1.270 kJ / kg năng lượng và cung cấp một áp suất tối đa 23,4 GPa.

PETN (Pentaerythritol tetranitrate) không phải là xa phía sau RDX về sức mạnh bùng nổ. Nó cũng cung cấp 170 phần trăm sức mạnh của TNT, nhưng tốc độ nổ của nó là 8290 m / s. PETN tạo 1.300 kJ / kg năng lượng và nó tạo ra một áp suất 22,1 GPa.

Các hình thức phổ biến khác bao gồm nổ TNT truyền thống (trinitrotoluene), tetryl (Trinitrophenylmethylinitramine), và nổ mìn gelatin.

Lịch sử của Hydroforming nổ

Trong những năm 1960, Mỹ và Nga sử dụng hydroforming nổ để xây dựng các linh kiện lắp ráp hàng không vũ trụ và thăm dò không gian. Tuy nhiên, trong những năm 1980, kỹ thuật này đã tăng ít phổ biến do sự ra đời của công nghệ kim loại hình thành mới hơn đòi hỏi các biện pháp an toàn ít công phu.

Gần đây, kim loại nổ hình thành đã có một sự hồi sinh nhờ vào nhu cầu để biết thêm chi tiết phức tạp theo lô nhỏ hơn. Hydroforming nổ đã chứng minh rằng nó có hiệu quả có thể làm giảm độ dài của thời gian để thị trường giao hàng của các thành phần cần thiết, do đó làm cho nó một phương pháp ưa thích của kim loại tạo thành một lần nữa.