Câu hỏi: Plasma là gì? ứng dụng của plasma trong cuộc sống

VN-J trả lời:

Như chúng ta đã biết, trong tự nhiên thường tồn tại 3 loại trạng thái của vật chất đó chính là rắn, lỏng và khí. Plasma  chính là trạng thái thứ 4 của vật chất, tuy không thường xuyên được gặp trên bề mặt trái đất, tuy nhiên, plasma là trạng thái tổn tại chủ yếu của vật chất trong vũ trụ và được coi là dạng vật chất tự nhiên đầu tiên. Một ví dụ đơn giản đó là những vì sao, và mặt trời đều tồn tại dưới dạng plasma chứ không phải vật chất rắn như chúng ta vẫn thường thấy.

Chắc bạn cũng biết là 1 vật rắn có các phân tử liên kết chặt chẽ với nhau nên hình dạng là cố định. Khi nung nóng đến 1 nhiệt độ nào đó thì chúng sẽ hóa lỏng, các phân tử có nội năng cao nên liên kết lỏng lẻo hơn. Tiếp tục nung nữa chúng sẽ hóa khí, tức trạng thái mà các phân tử đã không còn liên kết với nhau nữa. Vậy tiếp tục nung nữa thì chúng sẽ trở thành cái gì ?

Tia plasma (minh họa)

Nếu giữ khối khí đó trong 1 hộp có thể tích không đổi và tiếp tục gia nhiệt thì tới 1 nhiệt độ rất cao nào đó, các electron trong các phân tử khí sẽ tách ra khỏi phân tử, phân tử bị phá vỡ. Lúc này trong hộp sẽ là một hỗn hợp các electron tự do và các hạt nhân (ion dương) tự do. Món “súp” các hạt electron và ion dương tự do này được gọi là plasma, tức trạng thái mà vật chất không còn giữ được cấu trúc phân tử của mình nữa.

Đặc tính của plasma đó chính là tính đẳng hướng gần như tuyệt đối, do vậy nó thường được sử dụng trong các máy cắt plasma là gì phục vụ cho các ngành công nghiệp tiện đục các vật liệu rắn, cứng như sắt, thép. Hoặc trong thời gian gần đây, nó còn được dùng để sản xuất Tivi nhờ vào việc sử dụng tia plasma sẽ giúp kích thước của màn hình Tivi ngành càng mỏng và thiết kế đẹp hơn.