Làm thế nào để Metalize nhựa

Bộ phận bằng nhựa có thể được bọc bằng kim loại, một quá trình được gọi là kim thuộc  , Cho cả hai mục đích thẩm mỹ và cơ khí. Nhìn bề ngoài, một mảnh kim loại linh kiện máy cắt plasma cnc tráng của tính năng nhựa tăng độ bóng và phản xạ. Các tài sản khác, chẳng hạn như khả năng chống mài mòn và độ dẫn điện, mà không phải là đặc tính bẩm sinh của nhựa, thường được thông qua bằng kim. Thành phần nhựa mạ kim loại được sử dụng trong các ứng dụng tương tự như kim loại mạ bộ phận, nhưng có xu hướng thấp về trọng lượng và chống ăn mòn rất cao, mặc dù không phải trong mọi trường hợp. Ngoài ra, độ dẫn điện có thể được kiểm soát trong các thành phần nhựa mạ kim loại, và họ không tốn kém để sản xuất. Để metalize một miếng nhựa, một số phương pháp phổ biến được sử dụng: máy hút bằng kim  , Hồ quang và ngọn lửa phun  , Hoặc mạ. Nó cũng có thể metalize một bộ phim chuyển, và sử dụng phương pháp thay thế để áp dụng bộ phim để bề mặt của chất nền.

cokhi-san-xuat-kim-loai

Chân không bằng kim

Trước khi quá trình này có thể bắt đầu, các thành phần nhựa được rửa sạch và phủ một lớp cơ sở, vì vậy mà lớp kim loại là mịn và đồng nhất. Tiếp theo, một kim loại (thường là nhôm) bị bốc hơi trong một buồng chân không. Hơi sau đó ngưng tụ trên bề mặt của các chất nền, để lại một lớp mỏng của lớp phủ kim loại. Toàn bộ quá trình diễn ra trong một buồng chân không để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Quá trình lắng đọng này cũng thường được gọi là lắng đọng hơi vật lý. Tùy thuộc vào ứng dụng của các thành phần, một chiếc áo khoác hàng đầu có thể được áp dụng sau khi lắng đọng để tăng tính chất như kháng mài mòn. Thành phần nhựa mạ kim loại tiếp nhận áo khoác của họ thông qua quá trình này được tìm thấy trong một loạt các ứng dụng, từ các bộ phận nội thất ô tô với một số loại lá.

Arc và ngọn lửa phun

Trong ngọn lửa phun cơ bản, một thiết bị cầm tay được sử dụng để phun một lớp sơn kim loại trên bề mặt. Trong phun lửa, lực lượng chính đằng sau sự lắng đọng là một ngọn lửa đốt, do oxy và khí đốt. Bột kim loại được làm nóng và tan chảy, như một ngọn lửa đốt làm tăng tốc độ hỗn hợp và phát hành nó như phun. Quá trình này có một tỷ lệ lắng đọng cao và tạo ra lớp rất dày, nhưng các lớp phủ có xu hướng xốp và hơi thô. Do tính chất của quá trình ứng dụng, lớp phủ có thể được áp dụng cho các khu vực cụ thể của các thành phần, đó là hữu ích khi làm việc với các thành phần phức tạp hay hình bất thường. Quá trình này là tương đối dễ dàng và đòi hỏi phải đào tạo tối thiểu.

Arc phun tương tự như ngọn lửa phun, nhưng nguồn năng lượng là khác nhau. Thay vì phụ thuộc vào một ngọn lửa đốt cháy, hồ quang phun bắt nguồn năng lượng từ một cung điện. Hai dây, bao gồm các vật liệu kim loại tráng và mang DC dòng điện, chạm vào nhau ở mẹo-the của họ năng lượng giải phóng khi hai dây chạm nóng và làm tan chảy các dây, trong khi một luồng khí mỏ kim loại nóng chảy trên bề mặt của các chất nền, tạo ra một chiếc áo khoác kim loại. Giống như ngọn lửa phun, lớp phủ kết quả thường bị độ xốp cao.

Electroless mạ  và mạ điện

Mạ thường được chia thành hai loại, tùy thuộc vào sự hiện diện của dòng điện. Trong mạ electroless, dòng điện không được sử dụng; trong mạ điện, dòng điện được sử dụng. Cả hai quá trình có xu hướng để có hiệu quả hơn bằng kim chân không ở sản xuất áo khoác kim loại với độ bám dính mạnh, mặc dù mạ có xu hướng nguy hiểm hơn.

Electroless mạ  thường được sử dụng để gửi niken hoặc đồng kim loại trên các đế nhựa. Đầu tiên, các bề mặt của nhựa là khắc đi bằng cách sử dụng một giải pháp oxy hóa. Bởi vì bề mặt trở nên cực kỳ nhạy cảm với các liên kết hydro như một kết quả của các giải pháp oxy hóa, thường gia tăng trong thời gian sơn phủ. Coating xảy ra khi các thành phần nhựa (post-etching) được ngâm trong một dung dịch có chứa kim loại (niken hoặc đồng) ion, mà sau đó trái phiếu với bề mặt nhựa như một lớp phủ kim loại.

Để cho mạ điện (hoặc mạ điện phân) để thành công, bề mặt nhựa trước tiên phải được trả lại dẫn điện, có thể đạt được thông qua electroless mạ cơ bản. Một khi các bề mặt nhựa dẫn điện, các chất nền được đắm mình trong một giải pháp. Trong các giải pháp là muối kim loại, kết nối với một nguồn tích cực của hiện tại (cathode). An anot (điện tích âm) dẫn cũng được đặt trong bồn tắm, mà tạo ra một mạch điện kết hợp với muối mang điện tích dương. Các muối kim loại được thu hút bằng điện lên bề mặt, nơi mà họ tạo ra một chiếc áo khoác kim loại. Khi quá trình này xảy ra, các dây dẫn anốt, thường được làm bằng cùng một loại kim loại như các muối kim loại, hòa tan vào dung dịch và thay thế các nguồn của các muối kim loại, mà là cạn kiệt trong thời gian lắng đọng.