Sét là một trong những hiện tượng tự nhiên rất thường xảy ra trong tự nhiên khi gặp các cơn mưa lớn, hoặc trời dông bão. Sét là một nguồn điện từ rất mạnh, có nguyên nhân hình thành là do các khối điện tích lớn.  Các bạn có thể hiểu đơn giản thế này, trong một đám mây giông, sẽ có phần điện tích dương được tích phía trên và điện tích âm được tích phía dưới do đó nó sẽ tạo ra xung quanh đám mây một điện từ trường có cường độ vô cùng lớn.

Sự phân cực của một đám mây giông (hay thường hiểu là sự hình thành các khối điện tích với các cực khác nhau) có quan hệ mật thiết đến sự ngưng tụ do làm lạnh hơi nước của luồng khí nóng khi bốc lên, tạo ra các ion dương và âm (các trung tâm ngưng tụ) và liên quan đến cả sự phân chia các giọt nước mang điện trong đám mây dưới tác dụng mạnh của luồng không khí nóng đi lên. Trên mặt đất bên dưới đám mây sẽ tập trung các điện tích trái dấu với ion tập trung bên dưới đám mây.

Có thể hiểu bản chất của tia sét là một dòng plasma (xem thêm về plasma tại đây), nhờ vào việc hiểu được nguyên lý của dòng plasma này, con người đã chế tạo ra một thiết bị vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp đó chính là chiếc máy cắt plasma cnc . Đây là một trong những chiếc máy có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp.

    Nguyên lý corona là hiện tượng dây dẫn bằng kim loại nhọn được nối đất đặt trong khu vực có điện trường mạnh sẽ có hiện tượng các điện tích bị bứt ra ngoại không gian từ điểm nhọn của dây dẫn kim loại được nối đất.

      Trong quá trình tích luỹ các điện tích có phân cực khác nhau, một điện trường có cường độ luôn được gia tăng hình thành xung quanh đám mây. Khi Gradient điện thế ở một điểm bất kỳ của đám mây đạt giá trị tới hạn về tính chất cách điện của không khí (với áp lực khí quyển bình thường, khoảng 3.106 V/m) ở đó xảy ra sự đánh xuyên hay sét tiên đạo.

 

    Quá trình tiên đạo được hình thành từng bước từ đám mây hướng xuống mặt đất. Đồng thời khu vực bên dưới đám mây sẽ có hiện tượng tiên đạo ngược từ các vật bằng kim loại nhọn được nối đất do hiện tượng corona tạo ra. Tiên đạo đi xuống và tiên đạo đi lên sẽ gặp nhau sẽ kết thúc quá trình tiên đạo. Tia tiên đạo chính là kênh dẫn điện tích từ đám mây xuống mặt đất hoặc từ mặt đất lên đám mây. Việc làm tăng quá trình kích dẫn tia tiên đạo từ dưới đất đi lên đúng thời điểm tia tiên đạo sét đánh xuống thông qua đầu kim thu sét nhưng lại phải cực tiểu hóa hiệu ứng corona đó chính là mục tiêu, phương pháp để các nhà chống sét thiết kế chế tạo kim thu sét tia tiên đạo hay thu sét phóng điện sớm một cách hiệu quả.