Máy tầm nhìn  là một công nghệ xử lý hình ảnh, cho phép các thiết bị tự động quét các đối tượng trong một lĩnh vực hạn chế về tầm nhìn, giải thích định hướng của mình, và phản ứng theo trình tự lập trình trước. Camera thông minh, hay “các cảm biến thị giác máy,” thường hỗ trợ một hệ thống thị giác máy bằng cách số hóa và chuyển khung hình cho máy tính phân tích, nhưng một số máy ảnh thông minh cũng có thể phục vụ như hệ thống thị giác khép kín mà không dựa vào thiết bị xử lý bên ngoài.

may-anh-thong-minh

Không giống như các máy ảnh công nghiệp hoặc thương mại tiêu chuẩn, máy ảnh thông minh có thể giải mã những hình ảnh họ chụp trong hệ thống máy cắt plasma cnc, làm cho chúng ít phụ thuộc vào nhận thức của con người. Một máy ảnh thông minh có thể số hóa một khung hình, xác định xem nó nên được truyền tới một hệ thống máy tính ngoại vi, và trong một số trường hợp, quyết định về một phản ứng thích hợp với những hình ảnh mà không cần đến phân tích bên ngoài. Nó có một phạm vi rộng lớn hơn của các khả năng hơn so với các máy ảnh truyền thống, và có thể thực hiện các hoạt động tự động tương đối phức tạp.

Máy ảnh thông minh  Đặc tính kỹ thuật

Máy tầm nhìn thường là một hệ thống đa dàn dựng mà sử dụng máy ảnh thông minh trong giai đoạn đầu của xử lý hình ảnh. Mặc dù một máy ảnh thông minh không thể “nhìn thấy” với sự phức tạp của một con mắt của con người, nó có thể gần đúng tầm nhìn bằng cách kiểm tra các cụm điểm ảnh thông qua phần mềm nhận dạng mẫu và rút ra kết luận đơn giản dựa trên kiến thức lập trình. Các thành phần được sử dụng để thực hiện việc này bao gồm:

Cảm biến  : Thiết bị phát hiện hình ảnh, chẳng hạn như một thiết bị tích điện kép (CCD) hoặc một oxit kim loại-bán dẫn bổ sung (CMOS), có thể chuyển đổi dự ống kính vào một chuỗi điện áp, sau đó có thể được số hoá hoặc được lưu trữ trong bộ nhớ.

Số hóa mạch: Một thiết bị chuyển đổi ánh xạ một tập hợp các điểm trên một hình ảnh và dịch chúng sang các điểm ảnh để tạo ra một đại diện kỹ thuật số.

Đơn vị xử lý trung tâm: Một CPU, hoặc trong một số trường hợp một bộ xử lý tín hiệu số (DSP), mà thực hiện các chương trình thuật toán để giải thích một mã hình ảnh kỹ thuật số.

Phần cứng lưu trữ: bộ nhớ chính và phụ, chẳng hạn như bộ nhớ RAM hoặc Flash, được sử dụng để chạy chương trình CPU, hoặc để ghi lại và lưu trữ hình ảnh để sử dụng trong tương lai.

Công nghệ truyền thông: Một phương pháp để kết nối máy ảnh với các thiết bị bên ngoài. Một tín hiệu Ethernet hoặc RS232 truyền hình ảnh được mã hóa với một máy tính để phân tích, hay cung cấp các hướng dẫn để thiết bị phản ứng.

Ánh sáng Device / LED: Một bộ máy chiếu sáng cho ảnh chụp hình ảnh rõ ràng hơn.

Khả năng máy ảnh thông minh thường thay đổi từ mô hình để mô hình. Một số loại có thể kết hợp tất cả các thành phần được liệt kê, trong khi những người khác chỉ giữ lại các cảm biến, mạch kỹ thuật số, và giao diện giao tiếp cần thiết để hỗ trợ một hệ thống thị giác máy lớn hơn.

Quản lý chất lượng công nghiệp

Camera thông minh được sử dụng cho một số chức năng tự động, cho dù bổ sung một hệ thống thị giác máy nhiều phần, hoặc là đơn vị hình ảnh chế biến độc lập. Do chi phí-hiệu quả và tương đối dễ sử dụng, máy ảnh thông minh có thể là một lựa chọn hiệu quả cho việc tinh giản tự động hóa  phương pháp, hoặc tích hợp hệ thống nhìn vào hoạt động sản xuất.

Trong sản xuất công nghiệp, nhà sản xuất thường sử dụng máy ảnh thông minh cho mục đích kiểm tra và đảm bảo chất lượng. Một máy ảnh thông minh có thể được lập trình để phát hiện các sai sót về cấu trúc hay thành phần, phần còn thiếu, những mảnh khiếm khuyết hoặc bị biến dạng, và độ lệch khác từ một thiết kế dự định. Nếu nối mạng với các thiết bị tự động thích hợp, chẳng hạn như một cánh tay robot hoặc gân rút lại, một máy ảnh thông minh với khả năng xử lý có thể báo hiệu các công cụ để loại bỏ một sản phẩm bị lỗi. Ngoài ra, máy ảnh lon cờ một sản phẩm bị biến dạng để loại bỏ sau đó.

Máy ảnh thông minh cũng được sử dụng để đo lường công nghiệp. Sử dụng cảm biến, camera có thể xác định và ghi kích thước vật lý của một thành phần mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Tùy thuộc vào mức độ của hệ thống thị giác của sự tinh tế, những phép đo này có thể liên quan đến việc phân tích chính xác cao và quét gia tăng. Khả năng xác minh kích thước của sản phẩm cũng được sử dụng trong bảo đảm chất lượng để kiểm tra việc tuân thủ các thông số kỹ thuật thiết kế.

Mã Đọc và nhận dạng

Đọc code và xác thực đòi hỏi năng lực xử lý ít hơn so với kiểm tra sản phẩm, vì vậy mô hình máy ảnh tương đối đơn giản, thông minh có thể thực hiện các hoạt động đó. Một mã vạch cung cấp dữ liệu máy có thể đọc được mà có thể nhanh chóng quét bằng một máy ảnh thông minh, qua đó cho phép một số lượng lớn các sản phẩm mã-in dấu để được xác thực với một tốc độ tương đối nhanh chóng. Máy ảnh thông minh có thể xác minh rằng một mã vạch đã được áp dụng cho các sản phẩm thích hợp, hoặc xác định nếu một mã có chứa các dữ liệu chính xác.

Nhận dạng ký tự quang học là một hình thức phức tạp hơn của việc đọc mã mà đòi hỏi phải có máy ảnh thông minh để xác định văn bản được đánh máy. Tỷ lệ xác thực có thể chậm hơn so với đọc mã vạch, nhưng với sức mạnh xử lý thích hợp, một máy ảnh thông minh có thể phân tích văn bản đến một mức độ chính xác cao. Điều này có thể hữu ích trong việc đảm bảo rằng các tài liệu in hiển thị chính tả và từ theo đúng thứ tự, và có nhãn sản phẩm phù hợp với thiết kế.

Một máy ảnh thông minh có thể cung cấp sự điều chỉnh di chuyển và tái định vị dữ liệu khi làm việc kết hợp với một công cụ tự động. Thông qua một mạng, camera có thể giao tiếp với một thiết bị robot để hỗ trợ nó với phân loại hoặc xác định các bộ phận. Quá trình này sẽ giúp cải thiện hiệu quả của các dịch vụ tự động bằng cách tăng độ chính xác của phần thao tác.

Sử dụng khác cho Smart Camera

Máy ảnh thông minh loạt khó Vì chức năng một máy ảnh thông minh của chủ yếu phụ thuộc vào khả năng xử lý hình ảnh của mình, các thiết bị là thích nghi với nhiều yêu cầu. Người dùng máy ảnh thông minh có thể phát triển hoặc mua các chương trình phần mềm tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của thị giác máy cụ thể, có thể dao động từ đảm bảo chất lượng sản phẩm để hỗ trợ thực thi pháp luật.

Một số hệ thống thị giác máy tạo thành một mạng lưới cảm biến hình ảnh, trong đó sử dụng nhiều camera thông minh nằm ở vị trí cụ thể để nắm bắt hình ảnh của một đối tượng duy nhất hoặc diện tích từ nhiều góc cạnh. Phương pháp này được áp dụng trong những trường hợp trong đó rất nhiều hình ảnh hợp nhất với nhau có nhiều hữu ích hơn so với hình ảnh cá nhân mỗi camera có được. Mạng lưới cảm biến có hiệu quả có thể giám sát điều kiện môi trường, các đối tượng theo dõi chuyển động, hoặc mô phỏng biểu diễn ba chiều của hình ảnh.

Các công nghệ được sử dụng trong một máy ảnh thông minh cũng đã được áp dụng cho hệ thống nhận dạng sinh trắc học. Võng mạc, trên khuôn mặt, hoặc quét vân tay được sử dụng cho các mục đích an ninh. Một bộ xử lý máy ảnh thông minh có thể thực hiện chương trình sử dụng các thuật toán nhận dạng để xác minh danh tính của một người hay theo dõi vị trí của mình. (Để biết thêm thông tin về sinh trắc học, hãy truy cập sinh trắc học Consortium.)