Tia plasma có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, phổ biến nhất đó là dùng trong các máy cắt plasma cnc mini ngoài ra trong thời gian gần đây tia plasma còn được ứng dụng trong sản xuất TIVI, đó là các sản phẩm LCD Plasma của các hãng nổi tiếng như: PANASONIC hay SAMSUNG.

Bạn cần biết —> Tia plasma là gì?

TV LCD Plasma là dòng sản phẩm TV có độ phổ biến thứ 2 chỉ sau LED, nó có khá nhiều những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên, điểm hạn chế của nó cũng không phải ít, do đó các hãng sản xuất tivi Plasma hầu hết đã đều “khai tử” dòng sản phẩm này.

TIVI PLASMA là gì?

Tivi Plasma hoạt động bằng cách cho dòng điện chạy qua một ô plasma chứa hỗn hợp khí trơ (thường là neon và xenon), kích thích chúng phát ra ánh sáng tia cực tím, không thể thấy được bằng mắt thường. Khi ánh sáng tia cực tím đi qua một lớp phủ phốt pho làm cho phốt pho phát sáng màu đỏ, xanh lá cây hoặc màu xanh dương, tạo nên một điểm ảnh trên màn hình.

tivi-plasma-la-gi-1

Ưu điểm của TIVI Plasma

  • Màu đen sâu, hình ảnh tivi sống động, đẹp hơn LED rất nhiều
  • Góc nhìn rộng: người xem có thể không cần ngồi trực diện, vẫn có thể xem được hình ảnh với chất lượng như người ngồi đối diện.

Nhược điểm của TIVI PLasma

  • Dễ nóng, tổn hao điện năng lớn
  • Dày hơn so với các sản phẩm cùng loại
  • Hiện tượng Burn-in: Khi để 1 hình ảnh lâu trong thời gian khoảng 30 phút thì hình ảnh đó sẽ lưu mờ mờ trên màn hình thời gian dài, có thể lên đến cả tháng
  • Plasma cho chất lượng hình ảnh không tốt đối với phòng đầy đủ ánh sáng

So sánh TIVI Plasma và TIVI LED

Trong thời gian gần đây, tivi LED đã chiếm giữ gần như tuyệt đối thị trường, mặc dù tivi Plasma cũng có khá nhiều ưu điểm so với tivi  LED như màu đen sâu nên chất lượng hình ảnh rất tốt, ngoài ra tốc độ quét của nó cũng rất cao, đảm bảo khi bạn xem tivi các chương trình bóng đá, hoặc phim thì hình ảnh rất “mượt” không bị giật hoặc méo hình.

mau-den-tren-plasma-vs-led

Tuy nhiên, Plasma cũng có những điểm hạn chế khi so sánh với Tivi LED, đặc trưng của công nghệ màn hình làm cho nó tốn điện hơn trong cùng một điều kiện sử dụng, dễ nóng khi bạn xem tivi lâu. Đồng thời tivi Plasma khá dày khi so sánh với tivi LED, khi đặt trong nhà nó kém sang trọng và tốn diện tích hơn.

tivi-plasma-la-gi-3